Ăn – mặc – ở – đi lại là những nhu cầu cần thiết của con người, trong đó ăn là nhu cầu đầu tiên và quan trọng nhất. Chính vì vậy, kinh doanh ăn uống là một ngành “hái ra tiền” và rất khó để thua lỗ. Vậy Mở quán phở có cần giấy phép kinh doanh không?, mời quý khách hàng cùng Kế toán kiểm toán ACC phân tích làm rõ nhé!
1. Mở quán phở có cần giấy phép kinh doanh không?
Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về những trường hợp cá nhân hoạt động thương mại không bắt buộc phải đăng ký kinh doanh, gồm:
– Buôn bán rong hay còn gọi là buôn bán dạo, không có địa điểm cố định;
– Buôn bán vặt là mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
– Bán quà vặt là bán quà bánh, đồ ăn, nước uống có hoặc không có địa điểm cố định;
– Buôn chuyến là mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua;
– Đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;
– Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.
Tóm lại, kinh doanh nhỏ, có hoặc không có địa điểm cố định nói trên không cần đăng ký kinh doanh. Đối chiếu quy định của pháp luật, mở quán phở không thuộc các diện cá nhân hoạt động thương mại không bắt buộc đăng ký kinh doanh nói trên. Hơn nữa, để được kinh doanh quán phở thì cơ sở phải đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như tuỳ quy mô, diện tích còn phải bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy. Do vậy, mở quán phở cần xin giấy phép kinh doanh.
2. Các loại giấy phép kinh doanh cần có khi mở quán phở
Trước khi đi vào hoạt động, quán phở cần đảm bảo đầy đủ các giấy phép sau:
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
- Giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy;
- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
3. Hồ sơ, thủ tục xin các loại giấy phép kinh doanh khi mở quán phở
3.1. Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh bán phở
Tuỳ quy mô quán phở muốn mở, chủ cơ sở có thể lựa chọn mở theo hình thức hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp. Trong phạm vi bài viết này, Kế toán kiểm toán ACC gửi tới quý khách hàng hướng dẫn về mở quán phở theo hình thức hộ kinh doanh:
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán phở bao gồm các giấy tờ sau theo quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP:
- Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh;
- Bản sao công chứng CCCD/hộ chiếu của chủ hộ kinh doanh, của các thành viên hộ gia đình (nếu các thành viên cùng góp vốn mở quán phở);
- Biên bản họp thành viên hộ gia đình về việc mở quán phở;
- Bản sao công chứng văn bản ủy quyền của các thành viên hộ gia đình cho 1 thành viên đứng tên làm chủ hộ kinh doanh.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Nộp hồ sơ tại Phòng Tài chính Kế hoạch – UBND quận (huyện) nơi dự kiến mở quán phở.
Cơ quan đăng ký kinh doanh giao Giấy biên nhận và hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơ.
Bước 3: Cơ quan đăng ký kinh doanh kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh trong thời gian 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ.
- Trường hợp hồ sơ hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh quán phở.
- Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, Cơ quan đăng ký kinh doanh gửi thông báo sửa đổi, bổ sung hồ sơ.
3.2. Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện Phòng cháy chữa cháy cho quán phở
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ xin giấy phép phòng cháy chữa cháy gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy phép PCCC;
– Bản sao Giấy chứng nhận thẩm duyệt về phòng cháy và chữa cháy và văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy;
– Bản thống kê các phương tiện phòng cháy, chữa cháy, phương tiện thiết bị cứu người đã trang bị;
– Quyết định thành lập đội phòng cháy chữa cháy cơ sở;
– Danh sách lực lượng đã qua huấn luyện về phòng cháy, chữa cháy;
– Phương án chữa cháy.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Hồ sơ nộp tại Phòng cháy chữa cháy quận/ huyện hoặc tỉnh/ thành phố tùy quy mô và diện tích.
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và trả kết quả trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
3.3. Thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm cho quán phở
Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ
Hồ sơ xin giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm gồm:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận theo Mẫu số 01 Nghị định số 155/2018/NĐ-CP;
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm;
– Giấy khám sức khoẻ của chủ quán phở và nhân viên;
– Giấy chứng nhận về kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ quán phở và nhân viên;
– Bản cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 2: Nộp hồ sơ
Hồ sơ nộp tại Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm.
Bước 3: Cơ quan có thẩm quyền thẩm định hồ sơ và trả kết quả trong thời hạn 30 – 40 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.
4. Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh quán phở của Kế toán kiểm toán ACC
Đến với Kế toán kiểm toán ACC, quý khách sẽ được cung cấp Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh quán phở tốt nhất với đội ngũ chuyên viên dày dặn kinh nghiệm đã và đang thực hiện dịch vụ tư vấn kinh doanh.
Những lợi ích quý khách sẽ nhận được khi lựa chọn Dịch vụ xin cấp giấy phép kinh doanh quán phở của Kế toán kiểm toán ACC:
- Tư vấn miễn phí về loại hình đăng ký phù hợp;
- Hỗ trợ giải đáp mọi vấn đề thắc mắc của khách hàng;
- Cam kết không phát sinh chi phí ngoài hợp đồng;
- Cam kết với bàn giao kết quả đúng hạn;
- Cam kết bảo mật thông tin tuyệt đối;
- Luôn hỗ trợ và chăm sóc sau khi đã hoàn thành dịch vụ.
Trên đây là tư vấn của Kế toán kiểm toán ACC về Mở quán phở có cần giấy phép kinh doanh không? Nếu quý khách hàng có nhu cầu mở quán phở, hãy liên hệ với Kế toán kiểm toán ACC qua website để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng và toàn diện.