087.790.7790

Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ?

Xe nhập khẩu không thuế hải quan là những chiếc xe được nhập khẩu vào Việt Nam mà không phải chịu thuế hải quan. Những chiếc xe này thường được nhập khẩu từ các nước có thuế nhập khẩu thấp hơn Việt Nam, chẳng hạn như Campuchia, Lào, Thái Lan,… Vậy Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ?

Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ?
Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ?

Xe nhập khẩu không thuế hải quan là những chiếc xe được nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam mà không phải chịu thuế hải quan. Những chiếc xe này thường có giá bán thấp hơn đáng kể so với những chiếc xe được nhập khẩu chính ngạch, do không phải chịu các loại thuế như thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng.

Có hai loại xe nhập khẩu không thuế hải quan phổ biến ở Việt Nam là:

  • Xe nhập khẩu từ các nước láng giềng như Campuchia, Lào, Trung Quốc. Những chiếc xe này thường được nhập lậu hoặc trốn thuế qua biên giới.
  • Xe nhập khẩu từ các nước phát triển như Nhật Bản, Mỹ, Châu Âu. Những chiếc xe này thường được nhập khẩu theo hình thức tạm nhập tái xuất hoặc quà biếu, quà tặng.

Việc mua xe nhập khẩu không thuế hải quan có thể mang lại nhiều lợi ích về giá cả cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cũng có một số rủi ro tiềm ẩn cần lưu ý, chẳng hạn như:

Xe có thể không đảm bảo chất lượng. Những chiếc xe nhập lậu hoặc trốn thuế thường không được kiểm định chất lượng, có thể tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn cho người sử dụng.

Xe có thể không được đăng ký, đăng kiểm hợp lệ. Những chiếc xe nhập lậu hoặc trốn thuế thường không có giấy tờ hợp lệ, có thể bị cơ quan chức năng xử lý.

2. Xe nhập khẩu không thuế hải quan có vi phạm quy định không

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 45/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính, xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại phải chịu đầy đủ các loại thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt. Do đó, xe nhập khẩu không thuế hải quan là hành vi vi phạm quy định pháp luật về thuế.

Cụ thể, hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt theo quy định tại Điều 22 Nghị định số 125/2020/NĐ-CP của Chính phủ, bao gồm:

  • Phạt tiền từ 10% đến 20% giá trị hàng hóa vi phạm đối với hành vi không khai báo hoặc khai báo không đúng về số lượng, chủng loại, trị giá hàng hóa nhập khẩu.
  • Phạt tiền từ 20% đến 30% giá trị hàng hóa vi phạm đối với hành vi khai báo không đúng về xuất xứ hàng hóa nhập khẩu.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị áp dụng biện pháp buộc nộp đủ số tiền thuế, tiền phạt và truy thu tiền thuế, tiền phạt theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, Thông tư số 45/2022/TT-BTC đã bãi bỏ Điều 4 Thông tư số 143/2015/TT-BTC quy định giới hạn 1 xe được nhập trong năm đối với xe nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại. Do đó, từ ngày 1/8/2022, người nhập khẩu không còn bị giới hạn về số lượng xe được nhập khẩu trong năm.

Để tránh vi phạm quy định pháp luật, người nhập khẩu xe ô tô, xe gắn máy không nhằm mục đích thương mại cần thực hiện đúng các quy định về thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại theo quy định tại Thông tư số 45/2022/TT-BTC.

Trên đây là một số thông tin về Xe nhập khẩu không thuế hải quan là gì ? . Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng