0764704929

Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa

Vòng quay khoản phải thu là gì? Đây được xem là nỗi lo của rất nhiều doanh nghiệp, bởi vì không biết làm sao để tăng khoản thu tốt nhất đến từ khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức tính khoản phải thu bình quân, vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt trong nội dung bài viết sau đây.

Vòng quay khoản phải thu là gì Công thức và ý nghĩa
Vòng quay khoản phải thu là gì Công thức và ý nghĩa

1. Vòng quay khoản phải thu là gì?

Hệ số vòng quay các khoản phải thu (tên tiếng Anh: Receivable Turnover ratio) là một phép tính trong kế toán giúp kiểm tra hiệu quả của một công ty khi cần thu hồi các khoản phải thu, bao gồm cả nợ khách hàng gia tăng.

Tỷ lệ nợ cho thấy mức độ hiệu quả của một công ty mở rộng tín dụng cho khách hàng và thu nợ ngắn hạn.

2. Hạn chế của chỉ số vòng quay khoản phải thu

Sau đây là một số hạn chế của các chỉ số vòng quay khoản phải thu:

 • Nó chỉ đưa ra kết luận về khả năng thu nợ của một công ty dựa trên hệ số quay vòng các khoản phải thu mà không xác định được những khách hàng nợ khó đòi cần được xem xét cụ thể.
 • Các khoản phải thu này có thể thay đổi trong suốt cả năm, gây khó khăn cho việc tính toán vòng quay các khoản phải thu với độ chính xác hoàn toàn. Vì vậy, các công ty nên so sánh chỉ số này với các sản phẩm tương tự, các công ty cùng ngành, các công ty có cùng quy mô kinh doanh để điều chỉnh chính sách tín dụng phù hợp nhất.

3. Ý nghĩa của vòng quay khoản phải thu

Một doanh nghiệp có nhiều khoản phải thu cũng giống như việc cho khách hàng vay tiền và không lấy lại được tiền gốc hoặc tiền lãi. Thông thường, khi một công ty cung cấp hàng hóa hoặc dịch vụ cho khách hàng, công ty đó phải bao gồm điều khoản yêu cầu khách hàng thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ trong vòng 30 đến 60 ngày.

Dựa trên tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu, có thể đánh giá ban đầu về khả năng thu hồi các khoản phải thu hiện tại của công ty và khả năng cấp tín dụng. Dựa vào yếu tố này, bạn cũng có thể biết được số lần các khoản phải thu được mua lại trong doanh nghiệp của mình.

4. Công thức và cách tính vòng quay khoản phải thu

Cách tính và công thức tính khoản phải thu bình quân.

Công thức tính tỷ lệ vòng quay các khoản phải thu như sau:

 • Vòng quay các khoản phải thu = [Doanh số tín dụng ròng] / [Các khoản phải thu trung bình]

Trong đó:

 • Doanh thu ròng là tổng doanh thu bán chịu trong kỳ đã trừ đi một khoản doanh thu bán và chịu được khách hàng/doanh nghiệp thanh toán.
 • Các khoản phải thu bình quân là số bình quân của khoản thu đầu và khoản thu cuối. Dựa vào công thức này, doanh nghiệp/công ty tính toán hiệu quả hoạt động của đơn vị.

Dựa vào công thực trên mà doanh nghiệp và công ty sẽ tính được hiệu quả hoạt động của đơn vị mình:

Bước 1: Tính doanh số bán tín dụng ròng = Tổng doanh số bán tín dụng trong kỳ – doanh số bán tín dụng do khách hàng thanh toán bằng tiền mặt.

Bước 2: Bình quân các khoản phải thu = Bình quân các khoản phải thu đầu kỳ và cuối kỳ.

Bước 3: Tính vòng quay nợ = Kết quả bước 1 / Kết quả bước 2.

Ví dụ về cách tính vòng quay khoản phải thu

Sau khi kết thúc năm tài chính, Công ty A có khoản phải thu trên bảng cân đối kế toán là 120 triệu đồng. Tổng thu nhập tín dụng trong năm tài chính là 450 triệu đồng và doanh thu bán hàng là 170 triệu đồng. Trong bảng cân đối kế toán năm trước của công ty A, giá trị khoản phải thu là 160 triệu đồng.

Ta có:

 • Doanh số tín dụng thuần: 450.000.000 – 170.000.000 = 280.000.000 đồng
 • Phải thu bình quân: (120.000.000 + 160.000.000)/2 = 140.000.000 đồng

>> Hệ số vòng quay các khoản phải thu của Công ty A = 280.000.000/140.000.000 = 2

Do đó, Công ty A phải thực hiện thu tiền 2 lần/năm (180 ngày/lần). Điều này có nghĩa là thời gian ước tính để Công ty A thu được tiền mặt là 180 ngày đối với bán hàng tín dụng.

Số vòng quay khoản phải thu có vai trò và ý nghĩa gì?

Hệ số ở mức cao

Lợi ích chính của vòng quay các khoản phải thu cao là:

Khi một khách hàng thanh toán tín dụng, nó sẽ làm tăng dòng tiền cho doanh nghiệp của bạn.

 • Nợ khó đòi không nhiều.
 • Giải phóng hạn mức tín dụng của bạn cho các giao dịch trong tương lai.

Tuy nhiên, nếu chỉ số này quá cao cũng có nghĩa là chính sách tín dụng của doanh nghiệp chỉ xem xét đến dòng tiền. Những khách hàng bị thu nợ có thể trở nên không hài lòng hoặc khó chịu và doanh nghiệp sẽ bỏ lỡ những khách hàng trong tương lai.

Khi đó, doanh nghiệp nên thay đổi chính sách và quan tâm hơn đến hành vi và trải nghiệm của khách hàng.

Hệ số ở mức thấp

Tỷ số này thấp phản ánh doanh nghiệp không có khả năng thu hồi các khoản phải thu tín dụng từ các giao dịch liên kết hoặc nợ phải trả. Điều này tác động tiêu cực đến doanh số và năng lực kinh doanh.

 • Điều không hiệu quả là cách các công ty mở rộng tín dụng.
 • Tăng khả năng kiểm soát tình trạng nợ xấu và dòng tiền khó khăn hơn.
 • Cũng giống như vòng quay các khoản phải thu cao, khách hàng khó trả nợ khoản tín dụng của họ. Điều này gây khó khăn cho việc mua bán hoặc giao dịch sau này.
 • Ngoài ra, nó còn liên quan đến nhiều vấn đề khác tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của bạn. Nếu hệ số này quá thấp công ty sẽ phải thay đổi chính sách và quan tâm đến khách hàng một cách thực tế từ đó làm tăng doanh thu của công ty.

Vòng quay khoản phải thu bao nhiêu là tốt?

Do mỗi nghiệp vụ hệ số doanh thu có quy định khác nhau nên không thể xác định chính xác hệ số. Để đánh giá hiệu quả của các biện pháp kiểm soát trong việc thu hồi các khoản phải thu, phải trả khách hàng, so sánh số ngày thu tiền bình quân với số ngày thanh toán các khoản phải thu do công ty quy định.

Vòng quay các khoản phải thu là thước đo hiệu quả kinh doanh tốt nhất. Hiệu quả luân chuyển cần được đánh giá liên tục, bền bỉ để định hướng tốt nhất cho sự phát triển của doanh nghiệp.

Trên đây Kế toán Kiểm toán Thuế ACC đã cung cấp cho bạn kiến thức về Vòng quay khoản phải thu là gì? Công thức và ý nghĩa. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929