0764704929

Truy thu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào?

Cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đủ số tiền bị truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật. Vậy truy thu thuế thu nhập cá nhân là gì ? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp bạn dễ hiểu hơn 

1. Truy thu thuế thu nhập cá nhân là gì?

Truy thu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào?
Truy thu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào?

Truy thu thuế thu nhập cá nhân là hành động của cơ quan thuế yêu cầu người nộp thuế nộp thêm số thuế thu nhập cá nhân mà người nộp thuế đã kê khai thiếu, khai sai hoặc không kê khai.

Căn cứ để truy thu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Quyết định kiểm tra thuế, thanh tra thuế
 • Kết luận thanh tra thuế
 • Quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế
 • Quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo về thuế
 • Người nộp thuế có trách nhiệm nộp đủ số thuế thu nhập cá nhân phải truy thu theo thời hạn ghi trong quyết định truy thu thuế.

Nếu người nộp thuế không nộp đủ số thuế thu nhập cá nhân phải truy thu thì cơ quan thuế sẽ cưỡng chế thi hành quyết định truy thu thuế theo quy định của pháp luật.

Các trường hợp thường gặp dẫn đến truy thu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Người nộp thuế kê khai thiếu thu nhập
 • Người nộp thuế kê khai sai thuế suất
 • Người nộp thuế không kê khai thuế
 • Để tránh bị truy thu thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế cần lưu ý kê khai đầy đủ, chính xác các khoản thu nhập chịu thuế và các khoản giảm trừ khi tính thuế. Người nộp thuế cũng cần nộp thuế đúng hạn và đầy đủ.

Dưới đây là một số lưu ý để tránh bị truy thu thuế thu nhập cá nhân:

 • Kê khai đầy đủ, chính xác các khoản thu nhập chịu thuế theo quy định của pháp luật.
 • Khai đúng thuế suất đối với từng loại thu nhập chịu thuế.
 • Lập chứng từ hợp lệ cho các khoản chi phí được trừ khi tính thuế.
 • Nộp thuế đúng hạn và đầy đủ.

2. Thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân là bao lâu?

Theo quy định tại Điều 57 Luật Quản lý thuế 2019, thời hạn truy thu thuế thu nhập cá nhân là 10 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, nếu người nộp thuế có hành vi khai sai, trốn thuế, gian lận thuế thì cơ quan thuế có quyền truy thu số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn, số tiền thuế được khấu trừ, số tiền thuế được bù trừ, số tiền thuế nộp thừa và tiền chậm nộp phát sinh trong thời hạn 10 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Đối với trường hợp người nộp thuế không đăng ký thuế thì cơ quan thuế có quyền truy thu số tiền thuế phải nộp theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

Thời hạn truy thu thuế được tính từ ngày tiếp theo ngày phát sinh tiền chậm nộp đến ngày liền kề trước ngày người nộp thuế nộp đủ số tiền thuế truy thu, tiền chậm nộp và tiền phạt vi phạm hành chính về thuế (nếu có).

Ví dụ: Ngày 10/01/2023, cơ quan thuế phát hiện hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp của người nộp thuế trong năm 2022. Thời hạn truy thu thuế trong trường hợp này là 10 năm, kể từ ngày 11/01/2023 đến ngày 10/01/2033.

Người nộp thuế có quyền khiếu nại quyết định truy thu thuế của cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo.

3. Cơ quan nào có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân ?

Theo quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân là cơ quan thuế. Cụ thể, Điều 138 Luật Quản lý thuế năm 2019 quy định như sau:

Điều 138. Trách nhiệm truy thu thuế

Cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế vi phạm pháp luật về thuế.

Trường hợp người nộp thuế đã chết, cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của người nộp thuế đối với số thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp phát sinh từ ngày 01 tháng 01 của năm người nộp thuế chết trở về trước.

Trường hợp người nộp thuế bị phá sản, cơ quan thuế có trách nhiệm truy thu thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp của người nộp thuế đối với số thuế, tiền phạt, tiền chậm nộp phát sinh từ ngày 01 tháng 01 của năm người nộp thuế bị tuyên bố phá sản trở về trước.

Như vậy, cơ quan thuế có thẩm quyền truy thu thuế thu nhập cá nhân đối với mọi đối tượng, không phân biệt cá nhân là người nộp thuế trực tiếp hay khấu trừ thuế.

Cơ quan thuế thực hiện truy thu thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điều 139 Luật Quản lý thuế năm 2019. Cụ thể, cơ quan thuế có thể thực hiện truy thu thuế thu nhập cá nhân bằng các biện pháp sau:

 • Ra quyết định truy thu thuế.
 • Khấu trừ tiền thuế, tiền chậm nộp vào khoản thu ngân sách nhà nước.
 • Cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

4. Hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính như thế nào?

Hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân là hành vi không kê khai hoặc kê khai không đúng, không đầy đủ về doanh thu, thu nhập chịu thuế, số thuế phải nộp hoặc gian lận, lợi dụng các quy định về thuế để trốn thuế.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 125/2020/NĐ-CP. Cụ thể, mức phạt đối với hành vi trốn thuế thu nhập cá nhân được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 1% đến 3% tổng số tiền thuế trốn đối với hành vi không kê khai hoặc kê khai không đúng, không đầy đủ về doanh thu, thu nhập chịu thuế, số thuế phải nộp.
 • Phạt tiền từ 2% đến 5% tổng số tiền thuế trốn đối với hành vi gian lận, lợi dụng các quy định về thuế để trốn thuế.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc nộp đủ số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp và bị buộc nộp tiền phạt.

Cụ thể, mức phạt tiền chậm nộp thuế thu nhập cá nhân được quy định như sau:

 • Phạt 0,03%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với các trường hợp chậm nộp từ 1 ngày đến 90 ngày.
 • Phạt 0,05%/ngày tính trên số tiền thuế chậm nộp đối với các trường hợp chậm nộp từ 91 ngày trở lên.

Mức phạt tiền phạt được quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về thời hạn nộp hồ sơ khai thuế.
 • Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm quy định về nội dung khai thuế.

Trên đây là một số thông tin về Truy thu thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào? . Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929