0764704929

Truy thu thuế doanh nghiệp đã giải thế như thế nào?

Căn cứ theo khoản 2, Điều 17 Luật Quản lý thuế 2019, cơ quan thuế có thẩm quyền ra quyết định truy thu thuế đối với doanh nghiệp đã giải thể. Quyết định truy thu thuế đối với doanh nghiệp đã giải thể phải được gửi cho người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đó. Vậy có truy thu thuế doanh nghiệp đã giải thể hay không ? Bài viết dưới đây của ACC giúp bạn dễ hiểu hơn 

1. Có xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với doanh nghiệp đã giải thể không ? 

Truy thu thuế doanh nghiệp đã giải thế như thế nào?
Truy thu thuế doanh nghiệp đã giải thế như thế nào?

Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 123 Luật Quản lý thuế 2019, đối với hành vi vi phạm hành chính về thuế do tổ chức, cá nhân đã giải thể, chấm dứt hoạt động thực hiện thì không xử phạt vi phạm hành chính về thuế.

Như vậy, đối với doanh nghiệp đã giải thể thì không bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm nộp số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp, tiền phạt, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước phát sinh trong quá trình quản lý thuế, do cơ quan thuế hoặc các cơ quan nhà nước khác xác định.

Cụ thể, trường hợp doanh nghiệp đã giải thể nhưng phát sinh số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp, tiền phạt, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, thì cơ quan thuế sẽ ra quyết định truy thu thuế đối với doanh nghiệp. Doanh nghiệp có trách nhiệm nộp số tiền truy thu thuế cho cơ quan thuế cùng với tiền chậm nộp tính trên số tiền truy thu theo quy định.

Để tránh bị truy thu thuế, doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện đúng các quy định về thuế, kê khai và nộp thuế đầy đủ, đúng hạn.

2. Khi nào doanh nghiệp đã giải thể vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế ?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 124 Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14, doanh nghiệp đã giải thể vẫn bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong các trường hợp sau:

 • Doanh nghiệp đã giải thể trong thời gian xem xét ra quyết định xử phạt.
 • Doanh nghiệp đã giải thể nhưng còn nghĩa vụ thuế chưa hoàn thành.
 • Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể trong thời gian xem xét ra quyết định xử phạt, cơ quan thuế sẽ không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nữa nhưng vẫn tiến hành truy thu thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể nhưng còn nghĩa vụ thuế chưa hoàn thành, cơ quan thuế sẽ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế và buộc doanh nghiệp phải nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật.

Để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Kê khai thuế đầy đủ, chính xác và đúng thời hạn trước khi giải thể doanh nghiệp.
 • Phải nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp và các khoản thu khác theo quy định của pháp luật trước khi giải thể doanh nghiệp.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể mà vẫn còn nghĩa vụ thuế chưa hoàn thành, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cần phối hợp với cơ quan thuế để giải quyết các vấn đề liên quan đến nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp.

3. Biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp đã giải thể

Theo quy định tại Điều 38 Nghị định 125/2020/NĐ-CP, biện pháp khắc phục hậu quả khi vi phạm hành chính về thuế của doanh nghiệp đã giải thể bao gồm:

 • Buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.
 • Buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau.

Cụ thể như sau:

 • Buộc nộp đủ số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

Tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế là số tiền thuế mà doanh nghiệp đã vi phạm quy định về thuế và phải nộp cho ngân sách nhà nước.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể thì người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp hoặc người được ủy quyền của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp có trách nhiệm nộp số tiền thuế thiếu, số tiền thuế được miễn, giảm, hoàn cao hơn quy định, số tiền thuế trốn, tiền chậm nộp tiền thuế vào ngân sách nhà nước.

 • Buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau.

Số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau là số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào mà doanh nghiệp đã kê khai trong kỳ nhưng chưa được khấu trừ hết và được phép chuyển kỳ sau để khấu trừ.

Trong trường hợp doanh nghiệp đã giải thể thì số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ chuyển kỳ sau phải được điều chỉnh lại theo quy định của pháp luật về thuế.

Ngoài ra, doanh nghiệp đã giải thể cũng có thể bị áp dụng các biện pháp xử phạt hành chính khác theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.

Trên đây là một số thông tin về Truy thu thuế doanh nghiệp đã giải thế như thế nào?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929