087.790.7790

Thuế VAT thiết bị y tế là bao nhiêu ?

Thiết bị y tế là các loại thiết bị, dụng cụ, vật liệu, vật tư cấy ghép, thuốc thử và chất hiệu chuẩn in vitro, phần mềm được sử dụng riêng lẻ hay phối hợp với nhau theo chỉ định của chủ sở hữu trang thiết bị y tế để phục vụ cho con người nhằm một hoặc nhiều mục đích. Vậy Thuế VAT thiết bị y tế là bao nhiêu ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Các văn bản pháp luật quy định về thuế VAT hàng y tế

Các văn bản pháp luật quy định về thuế VAT hàng y tế bao gồm:

 • Luật Thuế giá trị gia tăng
 • Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính
 • Thông tư số 14/2018/TT-BTC của Bộ Y tế
 • Luật Thuế giá trị gia tăng quy định về đối tượng chịu thuế VAT, thuế suất thuế VAT, người nộp thuế VAT, phương pháp tính thuế VAT, khấu trừ thuế VAT,…

Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng, trong đó quy định cụ thể về đối tượng chịu thuế VAT, thuế suất thuế VAT, người nộp thuế VAT, phương pháp tính thuế VAT, khấu trừ thuế VAT,…

Thông tư số 14/2018/TT-BTC của Bộ Y tế ban hành danh mục các thiết bị, dụng cụ y tế được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam.

Cụ thể, theo quy định tại Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng chịu thuế VAT là hàng hóa, dịch vụ được quy định tại Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng.

Điều 3 Luật Thuế giá trị gia tăng quy định, hàng hóa, dịch vụ chịu thuế VAT bao gồm:

 • Hàng hóa, dịch vụ sử dụng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam, trừ hàng hóa, dịch vụ quy định tại Điều 5 Luật này.
 • Hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài theo hình thức nhập khẩu, trừ hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam và không phải là đối tượng cư trú tại Việt Nam.

Theo quy định tại khoản 18 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, dịch vụ y tế thuộc đối tượng chịu thuế VAT với thuế suất 5%.

Điều 14 Thông tư số 14/2018/TT-BTC quy định, thiết bị, dụng cụ y tế được xác định mã số hàng hóa theo danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam.

Như vậy, đối với hàng hóa là thiết bị, dụng cụ y tế thuộc danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu Việt Nam, thì thuộc đối tượng chịu thuế VAT với thuế suất 5%.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 24 Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC, sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người; nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật thuộc đối tượng không chịu thuế VAT.

Các văn bản pháp luật quy định về thuế VAT hàng y tế
Các văn bản pháp luật quy định về thuế VAT hàng y tế

2. Thuế VAT hàng y tế áp dụng mức 5% hay 10%?

Theo quy định tại điểm 1, khoản 2, Điều 8, Luật Thuế giá trị gia tăng số 13/2008/QH12, các thiết bị, dụng cụ y tế, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh, bông băng vệ sinh y tế, sản phẩm hóa dược, dược liệu sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thuốc chữa bệnh, thuốc phòng bệnh sẽ áp dụng mức thuế suất GTGT là 5%. 

Như vậy, thuế VAT hàng y tế áp dụng mức 5%.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, một số sản phẩm y tế không được xác định là thiết bị, dụng cụ y tế chuyên dùng cho y tế thì sẽ áp dụng thuế suất GTGT 10%.

Ví dụ: mỹ phẩm chăm sóc da, kem đánh răng, bàn chải đánh răng,…

Để biết chính xác mức thuế suất GTGT áp dụng cho một sản phẩm y tế cụ thể, cần căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành.

3. Trang thiết bị, dụng cụ y tế nào không chịu thuế GTGT?

Theo quy định tại Khoản 24, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính, trang thiết bị, dụng cụ y tế không chịu thuế GTGT bao gồm:

 • Sản phẩm nhân tạo dùng để thay thế cho bộ phận cơ thể của người bệnh, bao gồm cả sản phẩm là bộ phận cấy ghép lâu dài trong cơ thể người.
 • Nạng, xe lăn và dụng cụ chuyên dùng khác dùng cho người tàn tật.

Như vậy, các trang thiết bị, dụng cụ y tế sau đây không chịu thuế GTGT:

Các loại máy móc, thiết bị y tế được sử dụng trong khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chỉnh hình, bao gồm:

 • Máy móc, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm
 • Máy móc, thiết bị phẫu thuật, cấp cứu, hồi sức
 • Máy móc, thiết bị phục hồi chức năng, chỉnh hình
 • Máy móc, thiết bị y tế khác

Các loại dụng cụ, vật tư y tế được sử dụng trong khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chỉnh hình, bao gồm:

 • Dụng cụ, vật tư phẫu thuật, cấp cứu, hồi sức
 • Dụng cụ, vật tư phục hồi chức năng, chỉnh hình
 • Dụng cụ, vật tư y tế khác

Để được xác định là hàng hóa không chịu thuế GTGT, trang thiết bị, dụng cụ y tế phải đáp ứng các điều kiện sau:

Phải được sử dụng trong khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, chỉnh hình.

Phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành.

Trang thiết bị, dụng cụ y tế nào không chịu thuế GTGT?
Trang thiết bị, dụng cụ y tế nào không chịu thuế GTGT?

 Trên đây là một số thông tin về Thuế VAT thiết bị y tế là bao nhiêu ?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng