0764704929

Thuế tài nguyên là thuế trực thu hay gián thu?

Thuế tài nguyên là loại thuế trực thu, được áp dụng đối với hoạt động khai thác, sử dụng tài nguyên thiên nhiên. Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuế tài nguyên

1. Thuế tài nguyên là thuế gián thu hay thuế trực thu ?

Thuế tài nguyên là thuế trực thu hay gián thu?
Thuế tài nguyên là thuế trực thu hay gián thu?

Thuế gián thu là loại thuế mà người nộp thuế không phải là người chịu thuế, người nộp thuế chỉ là người trung gian thu hộ Nhà nước một phần thuế từ người tiêu dùng cuối cùng. Thuế tài nguyên được thu từ tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên, người chịu thuế thực tế là người tiêu dùng cuối cùng của các sản phẩm được sản xuất từ tài nguyên khai thác được.

Cụ thể, trong trường hợp doanh nghiệp khai thác khoáng sản để sản xuất vật liệu xây dựng, thì người nộp thuế là doanh nghiệp khai thác khoáng sản nhưng người chịu thuế thực tế là người tiêu dùng cuối cùng của vật liệu xây dựng. Doanh nghiệp khai thác khoáng sản chỉ là người trung gian thu hộ Nhà nước một phần thuế từ người tiêu dùng cuối cùng.

Ngoài ra, thuế tài nguyên còn có một số đặc điểm khác của thuế gián thu như:

 • Thuế tài nguyên được đánh vào giá trị của tài nguyên khai thác được, giá trị này thường cao hơn giá trị của sản phẩm được sản xuất từ tài nguyên khai thác được.
 • Thuế tài nguyên thường được thu nhiều lần trong quá trình sản xuất, lưu thông, tiêu thụ sản phẩm.

2. Ai là người chịu thuế tài nguyên ?

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế tài nguyên năm 2009, đối tượng chịu thuế tài nguyên là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên thiên nhiên thuộc lãnh thổ Việt Nam.

Tài nguyên thiên nhiên là những vật chất được hình thành trong tự nhiên, có giá trị kinh tế, được khai thác, sử dụng phục vụ đời sống và sản xuất của con người.

Lãnh thổ Việt Nam bao gồm đất liền, hải đảo, lãnh hải, vùng tiếp giáp lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam.

Như vậy, đối tượng chịu thuế tài nguyên là tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên thiên nhiên thuộc lãnh thổ Việt Nam, bao gồm:

 • Tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác tài nguyên thiên nhiên.
 • Tổ chức, cá nhân khai thác tài nguyên thiên nhiên không được cấp phép nhưng bị phát hiện và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ví dụ:

 • Công ty A được cấp phép khai thác dầu mỏ tại tỉnh Quảng Ngãi.
 • Hộ gia đình B khai thác cát sỏi trên sông để xây dựng nhà ở.

Trên đây là một số thông tin về Thuế tài nguyên là thuế trực thu hay gián thu?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929