Thực tập tại công ty dịch vụ kế toán cần những gì?

Thực tập sinh kế toán là một vị trí công việc quan trọng và hấp dẫn trong lĩnh vực kế toán. Đây là cơ hội tuyệt vời cho những bạn sinh viên đang theo học các ngành liên quan đến kế toán, tài chính, và kiểm toán để có trải nghiệm thực tế và tích luỹ kiến thức chuyên môn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng quan về vị trí thực tập sinh kế toán, mô tả công việc chi tiết, yêu cầu cần thiết, và cách thăng tiến từ vị trí thực tập sinh đến nhân viên kế toán chính thức.

I. Vị trí thực tập sinh công ty dịch vụ kế toán

1. Định nghĩa

Thực tập sinh kế toán là một vị trí công việc không chính thức tại các công ty hoặc tổ chức. Người thực tập sẽ học hỏi và làm việc dưới sự hướng dẫn, quản lý của các kế toán viên kinh nghiệm, người hướng dẫn trực tiếp.

2. Đối tượng

Vị trí thực tập sinh thường dành cho những bạn sinh viên năm 3, năm cuối hoặc sinh viên đợi bằng tốt nghiệp chưa có kinh nghiệm làm việc. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ không yêu cầu quá cao về kinh nghiệm cho thực tập sinh, tuy nhiên, bạn phải luôn nỗ lực học tập và làm việc. Thời gian thực tập thường kéo dài từ 3-6 tháng, có thể làm full time hoặc part time tùy theo lịch học cá nhân.

3. Lĩnh vực và công ty tuyển dụng

Thực tập sinh kế toán có thể lựa chọn làm việc trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau như công ty kinh doanh, công ty sản xuất, công ty tư vấn, tổ chức phi lợi nhuận, hoặc các bệnh viện. Bởi vì tất cả các tổ chức đều cần đến kế toán. Dưới đây là một số ví dụ về vị trí tuyển dụng kế toán:

 • Nhân viên Kế Toán Chi Nhánh TGDĐ
 • Nhân viên Kế Toán Chi Nhánh Bách Hóa Xanh
 • Nhân viên Kế Toán Nhà thuốc An Khang

Các doanh nghiệp thường xuyên tuyển thực tập sinh kế toán để có nguồn nhân lực làm việc chính thức sau này. Đồng thời, việc tuyển dụng thực tập sinh kế toán giúp bộ phận kế toán có được sự năng động và nhiệt huyết từ nguồn nhân lực trẻ.

II. Mô tả công việc của thực tập sinh công ty dịch vụ kế toán

Thực tập sinh kế toán đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện và hỗ trợ các nhân viên kế toán chính thức trong các nghiệp vụ kế toán. Dưới đây là mô tả chi tiết về công việc của thực tập sinh kế toán:

 • Hoàn thành các nhiệm vụ phân công của kế toán, người hướng dẫn trực tiếp, kế toán trưởng.
 • Đọc hiểu ngành nghề kinh doanh của công ty, các tài khoản ghi sổ thường dùng.
 • Hỗ trợ kiểm tra các tài khoản ghi sổ.
 • Hỗ trợ phòng kế toán thu thập, nhập dữ liệu thô vào phần mềm.
 • Giúp kiểm tra, đối chiếu số liệu ghi sổ với các hóa đơn, chứng từ ngân hàng.
 • Hỗ trợ xử lý hồ sơ kế toán.
 • Hỗ trợ tiếp nhận, xử lý truy vấn qua điện thoại.
 • Giúp kiểm tra, xử lý bảng cân đối kế toán.
 • Học cách thực hiện các báo cáo thu nhập và báo cáo tài chính theo sự hướng dẫn.
 • Hỗ trợ rà soát chi phí, hồ sơ về lao động, hoặc hồ sơ thuế, các chi tiêu ở công ty.
 • Cập nhập các thông tin, kiểm tra và cập nhập các số liệu lên phần mềm theo sự phân công của phòng ban.
 • Hỗ trợ kế toán viên hoàn thành các loại báo cáo tài chính theo tuần, tháng của công ty.

III. Yêu cầu chung khi tuyển dụng thực tập sinh công ty dịch vụ kế toán

1. Về trình độ chuyên môn

Để ứng tuyển vị trí thực tập sinh kế toán, bạn cần có một số yêu cầu chung về trình độ chuyên môn. Đối với các bạn sinh viên, đừng quá lo lắng về kinh nghiệm, nhưng cần phải có kiến thức cơ bản về kế toán, thuế, và tài chính.

2. Năng lực cơ bản

Cần có khả năng làm việc độc lập và làm việc theo nhóm. Yêu cầu cơ bản về khả năng sử dụng các phần mềm kế toán như Excel, phần mềm kế toán MISA hoặc Fast.

3. Kỹ năng mềm

Các kỹ năng mềm quan trọng gồm khả năng giao tiếp, làm việc theo nhóm, tự quản lý công việc, và khả năng phân tích, xử lý thông tin.

IV. Cách thăng tiến từ vị trí thực tập sinh

Từ vị trí thực tập sinh, bạn có thể thăng tiến trong lĩnh vực kế toán. Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện:

1. Học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm

Trong thời gian làm thực tập sinh kế toán, hãy tận dụng cơ hội học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm. Hãy luôn nỗ lực để hiểu rõ công việc, học hỏi từ người hướng dẫn và những kế toán viên kinh nghiệm khác.

2. Đề xuất thăng tiến

Nếu bạn đã có một thời gian làm thực tập, và bạn cảm thấy bạn đã tích luỹ đủ kinh nghiệm, hãy tự tin đề xuất cho sếp về việc thăng tiến lên vị trí kế toán viên.

3. Học hỏi thêm

Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán, hãy xem xét việc học hỏi thêm về kiến thức và chứng chỉ chuyên ngành như ACCA, CPA, CMA để nâng cao trình độ chuyên môn và tạo cơ hội thăng tiến cao hơn.

V. Kết luận

Vị trí thực tập sinh kế toán là một bước khởi đầu tốt cho những người muốn theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực kế toán. Đây là cơ hội để học hỏi và tích luỹ kinh nghiệm thực tế trong lĩnh vực này. Bằng việc thực hiện tốt các nhiệm vụ của mình và không ngừng học hỏi, bạn có thể dần thăng tiến lên các vị trí kế toán cao hơn trong tương lai. Chúc bạn may mắn trong sự nghiệp kế toán của mình! Trên đây là thông tin từ Kế toán Kiểm toán Thuế ACC cung cấp đến bạn. Nếu bạn cần thêm thông tin hoặc hỗ trợ về kế toán, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết và đáng tin cậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0922.869.000