0764704929

Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu là khi nào?

Việc tuân thủ các quy định của pháp luật về thuế nhập khẩu sẽ giúp người nộp thuế tránh bị truy thu thuế, đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của mình đối với Nhà nước. Vậy thời hạn truy thu thuế nhập khẩu trong bao lâu ? Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn

1. Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu khi nào ?

Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu là khi nào?
Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu là khi nào?

Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu được quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư 166/2013/TT-BTC, cụ thể như sau:

 • Đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, thời hạn truy thu thuế là 5 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế ghi trên tờ khai hải quan hoặc tờ khai thuế.
 • Đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế, thời hạn truy thu thuế là 10 năm kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.
 • Như vậy, thời hạn truy thu thuế nhập khẩu được tính từ một trong các thời điểm sau:
 • Ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế của kỳ tính thuế ghi trên tờ khai hải quan hoặc tờ khai thuế, đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp.
 • Ngày phát hiện hành vi vi phạm, đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế.

Ví dụ:

 • Kỳ tính thuế năm 2023, doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa và khai thiếu số tiền thuế nhập khẩu. Ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế là ngày 30 tháng 3 năm 2024. Như vậy, thời hạn truy thu thuế đối với hành vi này là 5 năm, kể từ ngày 30 tháng 3 năm 2024, tức là đến ngày 30 tháng 3 năm 2029.
 • Ngày 30 tháng 6 năm 2023, cơ quan hải quan phát hiện doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa trốn thuế nhập khẩu. Như vậy, thời hạn truy thu thuế đối với hành vi này là 10 năm, kể từ ngày 30 tháng 6 năm 2023, tức là đến ngày 30 tháng 6 năm 2033.

Cần lưu ý rằng, thời hạn truy thu thuế là thời hạn cơ quan thuế có quyền yêu cầu người nộp thuế nộp số tiền thuế thiếu, số tiền thuế trốn, số tiền thuế gian lận, tiền chậm nộp, tiền phạt, các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Quá thời hạn này, người nộp thuế không bị xử phạt nhưng vẫn phải nộp lại khoản thuế chưa đóng.

2. Hết thời hiệu xử phạt có bị xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhập khẩu không ?

Theo quy định tại Điều 65 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012, thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhập khẩu là 02 năm, kể từ ngày phát hiện hành vi vi phạm.

Như vậy, nếu hành vi vi phạm thủ tục thuế nhập khẩu đã hết thời hiệu xử phạt thì cơ quan chức năng không thể ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhập khẩu đối với hành vi vi phạm đó.

Tuy nhiên, trong trường hợp hành vi vi phạm thủ tục thuế nhập khẩu có dấu hiệu tội phạm thì vẫn bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Do đó, người nộp thuế cần lưu ý tuân thủ các quy định về thủ tục thuế nhập khẩu để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Dưới đây là một số hành vi vi phạm thủ tục thuế nhập khẩu thường gặp:

 • Không khai báo hải quan hoặc khai báo hải quan không đúng, không đủ so với thực tế nhập khẩu hàng hóa.
 • Sử dụng giấy tờ, chứng từ không hợp pháp trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.
 • Thông báo không đúng thời hạn về việc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa nhập khẩu.
 • Không nộp thuế nhập khẩu đúng thời hạn.

Để tránh bị xử phạt vi phạm hành chính về thủ tục thuế nhập khẩu, người nộp thuế cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Khai báo hải quan đúng, đầy đủ, chính xác các thông tin về hàng hóa nhập khẩu theo quy định.
 • Sử dụng giấy tờ, chứng từ hợp pháp trong quá trình nhập khẩu hàng hóa.
 • Thông báo kịp thời cho cơ quan hải quan về việc thay đổi mục đích sử dụng hàng hóa nhập khẩu.
 • Nộp thuế nhập khẩu đúng thời hạn.

3. Rà soát số tiền còn thiếu là lỗi của doanh nghiệp hay chi cục hải quan mở tờ khai ?

Về phía doanh nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm kê khai chính xác, trung thực các thông tin liên quan đến tờ khai hải quan, bao gồm cả số tiền thuế phải nộp. Nếu doanh nghiệp kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp thì đây được coi là lỗi của doanh nghiệp.

Về phía chi cục hải quan mở tờ khai, chi cục hải quan có trách nhiệm kiểm tra, rà soát tính chính xác của các thông tin trên tờ khai hải quan. Nếu chi cục hải quan phát hiện doanh nghiệp kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp thì chi cục hải quan có trách nhiệm thông báo cho doanh nghiệp để doanh nghiệp bổ sung, điều chỉnh tờ khai hải quan. Nếu doanh nghiệp không bổ sung, điều chỉnh tờ khai hải quan thì chi cục hải quan có trách nhiệm truy thu số tiền thuế thiếu.

Như vậy, khi phát hiện số tiền còn thiếu, doanh nghiệp cần phối hợp với chi cục hải quan để xác định nguyên nhân và trách nhiệm của các bên.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp do sơ suất, nhầm lẫn thì doanh nghiệp cần bổ sung, điều chỉnh tờ khai hải quan và nộp bổ sung số tiền thuế thiếu.

Trường hợp doanh nghiệp kê khai thiếu số tiền thuế phải nộp do gian lận thì doanh nghiệp có thể bị xử phạt vi phạm hành chính về thuế hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trường hợp chi cục hải quan không thực hiện đúng trách nhiệm kiểm tra, rà soát tờ khai hải quan thì chi cục hải quan có thể bị xử lý kỷ luật theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin về Thời hạn truy thu thuế nhập khẩu là khi nào? . Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929