087.790.7790

Phân biệt thể nhân và pháp nhân

Thể nhân và pháp nhân đều là chủ thể của quan hệ pháp luật, nhưng có những đặc điểm riêng biệt. Thể nhân là con người, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự đầy đủ. Pháp nhân là tổ chức, có tư cách pháp nhân, có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự. Vậy Phân biệt thể nhân và pháp nhân như thế nào ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Thế thân là gì ?

Phân biệt thể nhân và pháp nhân 
Phân biệt thể nhân và pháp nhân

“Thế thân” là một thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bao gồm tâm lý học, triết học, văn học và nghệ thuật. Nói chung, “thế thân” có nghĩa là một người, vật hoặc khái niệm được sử dụng để đại diện cho một người, vật hoặc khái niệm khác. Ví dụ, một bức tượng có thể là thế thân cho một người đã khuất, và một con rối có thể là thế thân cho một người đang biểu diễn.

Trong tâm lý học, “thế thân” thường được sử dụng để mô tả một người hoặc vật được sử dụng để thay thế cho một người hoặc vật khác mà một người có liên kết cảm xúc mạnh mẽ. Ví dụ, một người có thể sử dụng đồ vật hoặc động vật làm thế thân cho người yêu đã mất.

Trong triết học, “thế thân” thường được sử dụng để mô tả một khái niệm được sử dụng để đại diện cho một khái niệm khác. Ví dụ, thuật ngữ “nhân loại” có thể được coi là một thế thân cho tất cả con người.

Trong văn học và nghệ thuật, “thế thân” thường được sử dụng để tạo ra hiệu ứng biểu tượng hoặc tượng trưng. Ví dụ, một nhân vật trong một cuốn tiểu thuyết có thể được sử dụng làm thế thân cho một ý tưởng hoặc khái niệm.

Dưới đây là một số ví dụ cụ thể về thế thân:

Trong văn học: Trong tiểu thuyết “Hamlet” của Shakespeare, nhân vật Hamlet sử dụng một con rối để đại diện cho cha mình, người đã bị giết.

Trong nghệ thuật: Trong bức tranh “Mona Lisa” của Leonardo da Vinci, nhân vật Mona Lisa thường được coi là một thế thân cho vẻ đẹp và sự quyến rũ. 

Trong tâm lý học: Trong liệu pháp thay thế, một người được đào tạo đặc biệt sẽ đóng vai trò là thế thân cho một người thân đã mất hoặc một mối quan hệ khác mà một người có liên kết cảm xúc mạnh mẽ. 

2. Pháp nhân là gì ?

Pháp nhân là một tổ chức được pháp luật thừa nhận có tư cách pháp lý độc lập, có quyền tự định đoạt về tài sản, nhân sự,… và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình đối với các nghĩa vụ của mình.

Điều kiện để được công nhận là pháp nhân:

 • Pháp nhân được thành lập theo quy định của pháp luật và có đủ các điều kiện sau đây:
 • Được thành lập theo quy định của pháp luật
 • Có cơ cấu tổ chức
 • Có tài sản độc lập với cá nhân, pháp nhân khác và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình
 • Nhân danh mình tham gia quan hệ pháp luật một cách độc lập

Phân loại pháp nhân:

Pháp nhân được phân loại thành hai loại:

 • Pháp nhân thương mại là pháp nhân được thành lập với mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận và lợi nhuận được chia cho các thành viên.
 • Pháp nhân phi thương mại là pháp nhân hoạt động với mục đích chính là hoạt động công ích, tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình hoặc do mình quản lý.

Các pháp nhân thương mại bao gồm các doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế khác.

Các pháp nhân phi thương mại bao gồm:

 • Cơ quan nhà nước
 • Đơn vị vũ trang nhân dân
 • Tổ chức chính trị
 • Tổ chức chính trị – xã hội
 • Tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp
 • Tổ chức xã hội
 • Tổ chức xã hội – nghề nghiệp
 • Quỹ xã hội
 • Quỹ từ thiện
 • Doanh nghiệp xã hội
 • Các tổ chức phi thương mại khác.

Ý nghĩa của pháp nhân:

Pháp nhân là một thực thể quan trọng trong xã hội hiện đại. Pháp nhân giúp tổ chức, tập thể có thể tham gia vào các hoạt động kinh tế, xã hội, văn hóa,… một cách độc lập, có hiệu quả.

3. Phân biệt thể nhân và pháp nhân 

Thế thân là gì ?
Thế thân là gì ?

Thể nhân và pháp nhân là hai loại chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự. Chúng có những điểm giống và khác nhau cơ bản sau:

Đặc điểm Thể nhân Pháp nhân
Khái niệm Là con người có năng lực pháp luật dân sự và năng lực hành vi dân sự, được pháp luật công nhận là người có quyền, nghĩa vụ trong quan hệ dân sự. Là tổ chức được thành lập hợp pháp, có cơ cấu tổ chức, có tài sản độc lập và tự chịu trách nhiệm bằng tài sản của mình, được pháp luật công nhận là người có quyền, nghĩa vụ trong quan hệ dân sự.
Nguồn gốc Từ sự kết hợp giữa yếu tố sinh học và yếu tố xã hội. Từ yếu tố xã hội.
Đặc trưng Là thực thể sinh học có ý thức, có cảm xúc, có tri giác, có khả năng tự bảo vệ và phát triển bản thân. Là thực thể xã hội, có mục đích hoạt động, có cơ cấu tổ chức, có tài sản và nhân danh mình tham gia vào các quan hệ pháp luật.
Các quyền và nghĩa vụ Được hưởng các quyền nhân thân và các quyền dân sự khác; phải thực hiện các nghĩa vụ dân sự theo quy định của pháp luật. Được hưởng các quyền và lợi ích hợp pháp của pháp nhân; phải thực hiện các nghĩa vụ của pháp nhân theo quy định của pháp luật.
Trách nhiệm pháp lý Trách nhiệm dân sự được xác định trên cơ sở lỗi của cá nhân. Trách nhiệm dân sự được xác định trên cơ sở lỗi của pháp nhân hoặc do pháp luật quy định.
Ví dụ Người sinh ra đã có năng lực pháp luật dân sự, có thể tham gia vào các quan hệ pháp luật dân sự như mua bán, tặng cho, vay mượn,… Doanh nghiệp, cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức xã hội,…

Trên đây là một số thông tin về Phân biệt thể nhân và pháp nhân. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790