0764704929

Khi được tặng đất có cần phải đóng thuế đất cho nhà nước không

Thuế đất là một khoản thu của nhà nước đối với người sử dụng đất. Thuế đất được quy định tại Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010. Vậy khi được tặng đất có cần đóng thuế hay không ? Hãy để ACC trả lời những thắc mắc của bạn dưới đây

1. Những điều kiện cho tặng quyền sử dụng đất 

Khi được tặng đất có cần phải đóng thuế đất cho nhà nước không
Khi được tặng đất có cần phải đóng thuế đất cho nhà nước không

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, để thực hiện quyền tặng cho quyền sử dụng đất, các bên cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện về chủ thể:

 • Người tặng cho phải có quyền sử dụng đất hợp pháp.
 • Người nhận tặng cho phải là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức theo quy định của pháp luật.

Điều kiện về nội dung:

 • Quyền sử dụng đất được tặng cho phải là đất không có tranh chấp, không bị kê biên để bảo đảm thi hành án, trong thời hạn sử dụng đất.
 • Quyền sử dụng đất được tặng cho không thuộc diện hạn chế chuyển đổi, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 192 Luật Đất đai năm 2013, người nhận tặng cho quyền sử dụng đất phải có đủ điều kiện sau:

 • Có năng lực hành vi dân sự theo quy định của pháp luật.
 • Không thuộc đối tượng bị hạn chế quyền nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

2. Tặng đất có phải đóng thuế không ?

Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, tặng cho quyền sử dụng đất là một trong các hình thức chuyển quyền sử dụng đất. Theo quy định tại Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là thu nhập từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Như vậy, trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất có thể phải nộp thuế thu nhập cá nhân nếu thuộc trường hợp thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Các trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo quy định tại Điều 3 Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.
 • Tặng cho quyền sử dụng đất giữa các cá nhân trong cùng một hộ gia đình.
 • Tặng cho quyền sử dụng đất giữa các cá nhân không thuộc các trường hợp nêu trên.

Mức thuế thu nhập cá nhân

Mức thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 16 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 như sau:

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất là 25%.

Cách tính thuế thu nhập cá nhân

Tiền thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính theo công thức sau:

 

Tiền thuế = Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất x Thuế suất

Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định theo giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thấp hơn giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành thì giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất được xác định theo giá đất do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành.

Lưu ý

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa vợ với chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi thì được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa các cá nhân trong cùng một hộ gia đình thì được miễn thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Quyền sử dụng đất được tặng cho là di sản thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật.
 • Quyền sử dụng đất được tặng cho là tài sản chung của vợ chồng.
 • Quyền sử dụng đất được tặng cho là tài sản chung của cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Trường hợp tặng cho quyền sử dụng đất giữa các cá nhân không thuộc các trường hợp nêu trên thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

3. Khi bố mẹ tặng đất cho con sử dụng có được miễn lệ phí trước bạ không ?

Các trường hợp miễn lệ phí trước bạ như sau: nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Trên đây là một số thông tin về Khi được tặng đất có cần phải đóng thuế đất cho nhà nước không. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929