087.790.7790

Rút sổ bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tiền?

Bạn đang muốn rút sổ bảo hiểm xã hội (BHXH) nhưng không biết thủ tục thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về điều kiện, hồ sơ cần thiết, các bước thực hiện và lưu ý khi rút sổ BHXH.

Rút sổ bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tiền
Rút sổ bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tiền

1. Rút sổ bảo hiểm xã hội được bao nhiêu tiền?

1.1 Điều kiện hưởng BHXH một lần:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần
Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 2 của Luật này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:
a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;
b) Ra nước ngoài để định cư;
c) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
d) Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.”

1.2 Về mức hưởng BHXH một lần:

Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng BHXH như sau:

“a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã đóng BHXH từ tháng 9/2015 đến tháng 03/2017 được 1 năm 7 tháng (tức 19 tháng). Mức hưởng BHXH một lần của bạn được tính như sau:

+Thời gian đóng BHXH đc 1 năm 7 tháng được tính là 2 năm x 2 tháng = 4 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

+ Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH= (3.335.000đ x 4 tháng + 3.745.000đ x 12 tháng + 4.013.000đ x 3 tháng) : 19 tháng = 3.701.000đ

Tổng mức hưởng = 3.701.000đ x 4 tháng = 14.804.000đ

Lưu ý: Mức hưởng trên tính dựa theo thông tin bạn cung cấp và chưa tính tiền trượt giá BHXH.

2. Nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần ở đâu ?

Bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần (BHXH) tại một trong những địa điểm sau:

Cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú:

Đây là nơi nộp hồ sơ phổ biến và thuận tiện nhất cho bạn.

Bạn có thể tìm kiếm địa chỉ và thông tin liên hệ của cơ quan BHXH nơi bạn đang cư trú trên website của BHXH Việt Nam: https://baohiemxahoi.gov.vn/

Cơ quan BHXH nơi bạn tham gia BHXH (nếu khác nơi cư trú):

Nếu bạn đã chuyển đi nơi khác sinh sống nhưng vẫn muốn nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH nơi bạn đã tham gia BHXH, bạn có thể làm theo hướng dẫn của cơ quan BHXH đó.

Qua dịch vụ bưu chính:

Bạn có thể gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích đến cơ quan BHXH nơi bạn muốn nộp.

Lưu ý: Bạn cần đóng dấu bưu điện và ghi rõ thông tin người nhận trên bưu thiếp.

Qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam:

Bạn có thể đăng ký tài khoản và nộp hồ sơ trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/

Lưu ý: Bạn cần có chữ ký số để nộp hồ sơ trực tuyến.

3. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội một lần như thế nào ?

– Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

– Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại khoản 3 Điều 54 của Luật này mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

– Ra nước ngoài để định cư;

– Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

– Trường hợp người lao động quy định tại điểm đ và điểm e khoản 1 Điều 2 của Luật này khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Như vậy, trong trường hợp của bạn, nếu bạn không thuộc trừng hợp ra nước ngoài định cư; mắc bệnh hiểm nghèo, phục viên, xuất ngũ; hoặc dủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì bạn chỉ được hưởng BHXH một lần trong trường hợp sau một năm nghỉ việc, người lao động không tiếp tục đóng BHXH nữa.

Nếu bạn nghỉ việc ở công ty cũ, sau đó tham gia đóng BHXH ở công ty mới (chưa đến 1 năm nghỉ việc) thì bạn không đủ điều kiện để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội một lần. Nếu bạn muốn hưởng chế độ BHXH một lần cho thời gian 6 năm 7 tháng đã đóng ở công ty cũ, thì bạn phải nghỉ việc một năm, sau đó rút BHXH một lần.

Trường hợp bạn đi làm ngay, đóng BHXH nối tiếp lại thì thời gian đóng BHXH 6 năm 7 tháng của bạn được bảo lưu và cộng nối vào thười gian đóng BHXH tiếp theo.

4. Hồ sơ hưởng BHXH một lần:

+ Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

+ Sổ BHXH

+ Khi đi mang theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu/sổ tạm trú để xuất trình.

– Thời hạn nộp hồ sơ: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

– Thời hạn giải quyết: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

– Nơi nộp hồ sơ: Người lao động có nhu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội huyện nơi người lao động đang cư trú (Nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng