087.790.7790

Có thể rút sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn được không?

Bạn đang cần rút sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn? Bài viết này sẽ cung cấp hướng dẫn chi tiết về điều kiện, thủ tục, hồ sơ cần thiết và những lưu ý quan trọng khi rút BHXH trước thời hạn, giúp bạn thực hiện thủ tục nhanh chóng và đảm bảo quyền lợi.

Có thể rút sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn được không
Có thể rút sổ bảo hiểm xã hội trước thời hạn được không

1. Các trường hợp được rút bảo hiểm xã hội trước thời hạn

Bảo hiểm xã hội một lần là chế độ an sinh nhà nước đặt ra và áp dụng với các đối tượng muốn rút BHXH trước thời hạn. Tuy nhiên, bạn chỉ được rút bảo hiểm xã hội trước thời gian quy định khi đáp ứng các điều kiện sau:

Đủ tuổi nghỉ hưu nhưng chưa đóng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội.

Chưa đóng đủ 15 năm năm bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật mà đã 55 tuổi và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
Ra nước ngoài định cư.

Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, HIV,… theo quy định của Bộ Y tế. Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng mà chưa đủ 20 năm đóng.

2. Số tiền được hưởng khi rút bảo hiểm xã hội trước thời hạn

Cách tính BHXH 1 lần căn cứ vào số tháng đóng bảo hiểm. Tuy nhiên, số tháng đóng bảo hiểm xã hội này phải hợp pháp; theo đúng % mức bình quân tiền lương hàng tháng vào quỹ bảo hiểm xã hội. Nếu toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội hợp pháp thì mỗi năm đóng người lao động sẽ nhận được:

Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về mức hưởng BHXH trước thời hạn được quy định như sau:

1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội

3. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội trước thời hạn

Để rút bảo hiểm xã hội trước trước hạn, người tham gia sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ văn bản bắt buộc sau đây:

Các loại giấy tờ chứng minh nhân thân như căn cước công dân, giấy khai sinh,…

Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội của người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội trước hạn.

Ngoài các giấy tờ, văn bản bắt buộc kể trên, người rút BHXH trước hạn thuộc các trường hợp dưới đây sẽ cần chuẩn bị thêm: Hộ chiếu, thị thực, giấy tờ xác định nhập tịch,… đối với người Việt Nam ra nước ngoài nhập cư.

Trích sao hồ sơ bệnh án đối với người mắc các bệnh hiểm nghèo đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định pháp luật.

4. Thời hạn rút bảo hiểm xã hội trước thời hạn

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội trước thời hạn nộp hồ sơ quy định pháp luật cho cơ quan bảo hiểm xã hội. Các trường hợp chuẩn bị hồ sơ thiếu sót, sai thông tin, thông tin không ăn khớp đều không được chấp nhận.

Cùng với đó, trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong trường hợp cơ quan bảo hiểm giải quyết không thỏa đáng, người lao động có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện theo quy trình tự trong Luật bảo hiểm.

5. Nơi lĩnh BHXH trước thời hạn

Căn cứ theo khoản 2 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH, để được hưởng BHXH trước thời hạn, người có nhu cầu nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH quận/huyện hoặc cơ quan BHXH tỉnh (trong trường hợp BHXH được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) tại nơi cư trú (nơi đăng ký thường trú hoặc tạm trú).

BHXH là một trong những chính sách an sinh xã hội lâu dài, chính vì vậy, trừ trường hợp bất khả kháng, người tham gia nên cân nhắc việc nhận BHXH 1 lần để đảm bảo cuộc sống về sau.

6. Câu hỏi thường gặp

Hưởng chế độ BHXH mất sức và chế độ BHXH một lần thì phải đáp ứng điều kiện gì ?

Căn cứ Điều 60, Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng trợ cấp một lần.

Như vậy trong quy định tại Điều 60 nêu trên thì pháp luật không có quy định về trường hợp đang hưởng lương hưu còn được rút BHXH.

Cần làm những thủ tục gì để rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ?

Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần và  Mức hưởng BHXH một lần được quy định tại Khoản 2 Điều 60, Luật BHXH 2014. ​

Như vậy đối với trường hợp của bạn thì bạn có quyền rút BHXH một lần và mức hưởng sẽ được tính là 10 tháng (vì sau năm 2014); số tiền lương là cơ sở tính được dựa vào mức lương bình quân các tháng bạn đóng bảo hiểm.

Có thể ủy quyền rút tiền bảo hiểm xã hội trước thời hạn không?

Bạn có thể làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền cho thân nhân của bạn (cha, mẹ, anh, chị, em ruột…) nhận tiền bảo hiểm.
+ Bên ủy quyền cần chuẩn bị những giấy tờ sau:
– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bên ủy quyền;
– Giấy tờ chứng minh quan hệ thân nhân giữa cha (mẹ) bạn và bạn: Sổ hộ khẩu;
– Hợp đồng ủy quyền;
+ Bên nhận ủy quyền cần những giấy tờ sau:
– Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bên nhận ủy quyền;
Khi đầy đủ các giấy tờ thì các bên làm giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng.

Thời gian giải quyết rút tiền bảo hiểm xã hội trước thời hạn?

Căn cứ khoản 3 và khoản 4 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.
Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là toàn bộ tư vấn của chúng tôi chia sẻ hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội trước thời hạn theo quy định của pháp luật để độc giả hiểu rõ hơn về vấn đề này. Công ty Kế toán Kiểm toán Thuế ACC chuyên hỗ trợ khách hàng về thủ tục về đăng ký đất đai nhanh chóng, nếu bạn có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790