087.790.7790

Rút bảo hiểm xã hội khác huyện được không?

Rút bảo hiểm xã hội khác huyện được không? Bạn đang sinh sống và làm việc tại một tỉnh khác nơi đăng ký tham gia BHXH? Bạn muốn rút BHXH nhưng không biết thủ tục thực hiện như thế nào? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về việc rút BHXH khác huyện, bao gồm điều kiện, hồ sơ, thủ tục và hướng dẫn chi tiết từng bước. 

Rút bảo hiểm xã hội khác huyện được không
Rút bảo hiểm xã hội khác huyện được không

1. Điều kiện để rút bảo hiểm xã hội khác huyện

Để rút bảo hiểm xã hội (BHXH) khác huyện, bạn cần đáp ứng các điều kiện sau:

Điều kiện chung:

Đã tham gia BHXH bắt buộc đầy đủ 20 năm.

Đang sinh sống và làm việc tại một tỉnh khác nơi đăng ký tham gia BHXH.

Có lý do chính đáng để rút BHXH một lần.

Lý do chính đáng:

Chuyển đổi nơi làm việc, nơi cư trú đến địa phương khác.

Gặp khó khăn về tài chính, cần có tiền để trang trải cho các nhu cầu thiết yếu.

Bị bệnh hiểm nghèo, cần có tiền để chữa trị.

Nghỉ hưu theo chế độ hưu trí sớm.

Lưu ý:

Điều kiện để rút BHXH một lần có thể thay đổi theo thời gian. Do đó, bạn nên liên hệ với cơ quan BHXH nơi đang cư trú để được tư vấn cụ thể.

Đối với trường hợp rút BHXH một lần do gặp khó khăn về tài chính, bạn cần cung cấp các giấy tờ, tài liệu chứng minh.

2. Rút bảo hiểm xã hội khác huyện được không?

Về việc nộp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng BHXH một lần: Tại Khoản 3 Điều 110 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng BHXH một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 cho cơ quan BHXH.

Đồng thời, tại khoản 1 Điều 2 Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 (sửa đổi tại Quyết định 3503/QĐ-BHXH năm 2022) có quy định phân cấp giải quyết hưởng các chế độ BHXH như sau:

Đối với BHXH huyện

– Giải quyết hưởng như quy định nêu trên

– Làm thủ tục di chuyển hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng chuyển hưởng đến địa bàn khác.

– Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần bằng tiền mặt do BHXH huyện giải quyết chuyển cơ quan Bưu điện chi trả (đối với trường hợp người hưởng đăng ký nhận tiền mặt tại cơ quan bưu điện); danh sách hỗ trợ đào tạo kỹ năng nghề theo phân cấp thu.

– Đối với các nhiệm vụ ngoài nhiệm vụ giải quyết hưởng chế độ ốm đau, thai sản, dưỡng sức, phục hồi sức khỏe và BHXH một lần mà BHXH huyện chưa đủ khả năng tổ chức thực hiện nhiệm vụ cụ thể nào theo phân cấp huyện thì Giám đốc BHXH huyện có văn bản đề nghị Giám đốc BHXH tỉnh chưa phân cấp thực hiện nhiệm vụ đó;

Chậm nhất từ ngày 01/01/2021, BHXH huyện phải thực hiện giải quyết toàn bộ các chế độ BHXH. Trong thời gian chưa đủ khả năng thực hiện việc giải quyết hưởng các chế độ BHXH theo phân cấp, BHXH huyện có trách nhiệm tổ chức tiếp nhận hồ sơ, truy cập Hệ thống để cập nhật thông tin, chuyển BHXH tỉnh phê duyệt, đảm bảo thời hạn giải quyết theo quy định.

Theo quy định trên, cơ quan BHXH cấp huyện hoặc cơ quan BHXH cấp tỉnh nơi cư trú (trong trường hợp BHXH tỉnh được phân cấp giải quyết hưởng BHXH 1 lần) có thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ hưởng BHXH 1 lần. Do đó, người lao động có nhu cầu rút tiền BHXH 1 lần thì nộp hồ sơ đến Cơ quan BHXH cấp huyện nơi người lao động đang cư trú.

Nơi cư trú bao gồm nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật (khoản 10 Điều 2 Luật Cư trú 2020)

3. Giấy tờ cần thiết để rút bảo hiểm xã hội khác huyện

Để rút bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động cần phải chuẩn bị hồ sơ rút bảo hiểm 1 lần bao gồm các loại giấy tờ sau:

Sổ bảo hiểm xã hội;

Bản chính Đơn đề nghị hưởng theo Mẫu số 14-HSB; >>> Tải về: tại đây

 

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

Đối với người ra nước ngoài định cư: nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

Hộ chiếu do nước ngoài cấp

Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài

Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

4. Thủ tục khi rút bảo hiểm xã hội khác huyện

Chuẩn bị và nộp hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội 1 lần

Theo quy định nêu trên, người lao động khi thực hiện thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội phải chuẩn bị hồ sơ ở trên và nộp hồ sơ đến cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh nơi đăng ký thường trú hoặc nơi tạm trú có sổ tạm trú KT3.

Người lao động có thể nộp hồ sơ trên bằng những cách dưới đây:

  • Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử BHXH Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan BHXH qua dịch vụ bưu chính công ích;
  • Qua dịch vụ bưu chính công ích;
  • Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Tiếp nhận và giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động.

Trường hợp không giải quyết rút BHXH 1 lần thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Nếu gửi bưu điện thì kiểm tra thời gian chuyển phát thành công bằng cách kiểm tra mã code. Sau 1 – 2 ngày sau khi chuyển phát thành công sẽ nhận tin nhắn thông báo lịch hẹn trả kết quả.

Trả kết quả bảo hiểm xã hội 1 lần

Nếu như hồ sơ hợp lệ và đầy đủ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ gửi tiền vào tài khoản ngân hàng của người lao động đã đăng ký trong mẫu đơn hoặc người lao động sẽ đến trực tiếp  dịch vụ bưu chính công ích/cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận.

5. Câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Thời gian cần thiết để hoàn thành việc rút bảo hiểm xã hội khác huyện là bao lâu?

Câu trả lời: Thời gian xử lý rút bảo hiểm xã hội khác huyện thường phụ thuộc vào quy định và tốc độ làm việc của cơ quan Bảo hiểm xã hội địa phương. Thông thường, quy trình này có thể mất từ vài tuần đến một tháng. Việc theo dõi và liên hệ thường xuyên với cơ quan chịu trách nhiệm sẽ giúp bạn nắm bắt được thông tin về tình trạng xử lý đơn của mình.

Câu hỏi: Mức phí rút BHXH khác huyện?

Mức phí rút BHXH khác huyện không phụ thuộc vào việc bạn rút BHXH ở đâu mà phụ thuộc vào số năm bạn đã tham gia BHXH và mức lương đóng BHXH.

Cụ thể:

Nếu bạn đã tham gia BHXH đầy đủ 20 năm, bạn sẽ được hưởng 100% số tiền BHXH đã đóng.

Nếu bạn đã tham gia BHXH từ 15 đến 20 năm, bạn sẽ được hưởng 95% số tiền BHXH đã đóng.

Nếu bạn đã tham gia BHXH từ 10 đến 15 năm, bạn sẽ được hưởng 90% số tiền BHXH đã đóng.

Nếu bạn đã tham gia BHXH dưới 10 năm, bạn sẽ được hưởng 80% số tiền BHXH đã đóng.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải đóng một số khoản phí khác khi rút BHXH một lần, bao gồm:

Phí bảo hiểm y tế (BHYT): 3% số tiền BHXH được hưởng.

Phí tổ chức thực hiện chi trả BHXH một lần: 1% số tiền BHXH được hưởng.

Ví dụ:

Bạn đã tham gia BHXH đầy đủ 20 năm với mức lương đóng BHXH là 6 triệu đồng/tháng. Số tiền BHXH bạn được hưởng là: 100% x (6 triệu đồng/tháng x 12 tháng/năm x 20 năm) = 144 triệu đồng

Số tiền phí bạn cần phải đóng khi rút BHXH một lần là: 3% x 144 triệu đồng + 1% x 144 triệu đồng = 4,32 triệu đồng

Do đó, số tiền bạn nhận được sau khi rút BHXH một lần là: 144 triệu đồng – 4,32 triệu đồng = 139,68 triệu đồng

Trong khi nhu cầu di chuyển bảo hiểm xã hội giữa các địa phương là hoàn toàn khả thi, điều quan trọng là mọi quyết định đều cần tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật. Việc rút bảo hiểm xã hội khác huyện có thể đáp ứng nhu cầu cá nhân hay gia đình, nhưng cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với các điều khoản và hậu quả mà quyết định này mang lại. Do đó, trước khi đưa ra quyết định cuối cùng, sự tư vấn chính xác và hiểu biết sâu sắc về các quy định hiện hành là quan trọng để đảm bảo rằng mọi hành động đều tuân theo đúng hướng pháp và mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng