087.790.7790

Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý?

Bạn đang thắc mắc Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý? ? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về đề xuất này và câu trả lời cho câu hỏi Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý?

Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý
Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý

1. Đề xuất chỉ được rút 8% tương đương mức đã đóng

Như ACC đã từng đề cập ở khá nhiều lần trước đó, việc người lao động từ bỏ lương hưu bằng cách nhận bảo hiểm xã hội một lần là khá thiệt thòi. Tuy nhiên, tình trạng rút BHXH 1 lần vẫn diễn ra vô cùng phổ biến, đến mức hệ thống tính tiền bảo hiểm xã hội một lần của LuatVietnam mỗi tháng có đến 300.000 lượt truy cập.

Tin không vui đối với người lao động đang và sẽ có ý định rút BHXH một lần là Bộ Lao động Thương Binh xã hội đang tính đến phương án hạn chế đến thấp nhất mức tiền mà người lao động có thể được hưởng khi rút BHXH 1 lần.

Đây được coi như một động thái mạnh mẽ nhắm hạn chế tình trạng người dân nhận một cục mà mất khoản giắt lưng khi về già.

Cụ thể, tại cuộc họp mới đây của ủy ban xã hội quốc hội, bộ trưởng bộ lao động thương binh và xã hội cho biết Bộ này đang tính đến phương án chỉ cho phép người lao động rút 8%, tương ứng với mức mà người lao động đóng, không được rút 14% mức đóng của người sử dụng lao động.

Theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội hiện nay, tổng mức đóng bảo hiểm hàng tháng là 22% mức tiền lương tháng của người lao động. Trong đó:

Người lao động đóng 8%

Người sử dụng lao động đóng 14%.

Điều này có nghĩa là tổng mức đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội hàng năm bằng 2,64 tháng lương.

Hiện nay, nếu rút bảo hiểm xã hội một lần thì người lao động chỉ được thanh toán bằng 2 tháng lương làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội cho một năm tham gia bảo hiểm xã hội. Như vậy, người lao động mất đi 0,64 tháng lương mỗi năm.

Đây vốn đã là một sự thiệt thòi không hề nhỏ đối với người rút bảo hiểm xã hội một lần ở thời điểm hiện tại.

Theo đề xuất nêu trên của Bộ lao động Thương binh và xã hội, nếu như người lao động chỉ được rút tiền bảo hiểm xã hội 1 lần tương đương mức 8% tiền lương đã đóng, thì số tiền được nhận sẽ rất thấp và sự thiệt thòi còn lớn hơn rất nhiều.

Có thể thấy, đề xuất này có ý nghĩa là mong muốn, khuyến khích người lao động tiếp tục tham gia BHXH để có lương hưu khi về già, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội

Đồng thời, phương án này cũng được cho là phù hợp với thông lệ quốc tế, đa số các nước hiện không cho phép người lao động rút BHXH một lần, nhằm đảm bảo cuộc sống của họ khi về già.

2. Bộ Chính trị: Cần giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần

Trước đó, Nghị quyết số 28 về cải cách chính sách bảo hiểm, Ban Chấp hành Trung ương cũng chủ trương: Sẽ có quy định phù hợp để giảm tình trạng hưởng BHXH một lần, theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm xã hội để hưởng chế độ hưu trí, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần.

Từ chủ trương của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 28, tại dự thảo Tờ trình xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, Bộ Lao động Thương binh và xã hội đã từng khẳng định:

Sẽ điều chỉnh quy định điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo hướng có lộ trình, tiến tới chỉ giải quyết đối với người lao động khi đã hết tuổi lao động, nhưng không đủ điều kiện hưởng lương hưu, không có nhu cầu đóng tiếp, trừ trường hợp ra nước ngoài để định cư hợp pháp hoặc mắc bệnh hiểm nghèo, hoặc quy định trường hợp chưa hết tuổi lao động, mà nhận bảo hiểm xã hội một lần thì mức hưởng thấp hơn.

Tuy nhiên, người lao động cũng không nên quá lo lắng, bởi lẽ tất cả những thông tin trên mới chỉ là đề xuất từ một phía của cơ quan chức năng, những điều chỉnh chính thức về chính sách rút bảo hiểm xã hội một lần còn phụ thuộc vào quyết định của Quốc hội.

3. Đề xuất rút 8% bảo hiểm xã hội có hợp lý?

Đề xuất chưa hợp lý

Nhiều cán bộ Công đoàn, thậm chí cán bộ nhân sự tại các doanh nghiệp (DN), không đồng tình với đề xuất nêu trên.

Bà Hà Thị Phương Anh, Chủ tịch Công đoàn Công ty May Liên doanh Plummy (huyện Quốc Oai, TP Hà Nội) – có trên 700 NLĐ, bày tỏ: “Đề xuất chỉ được rút 8% BHXH 1 lần là không hợp lý, gây thiệt thòi cho NLĐ, làm giảm lòng tin của họ với BHXH. Dù 14% đóng BHXH hằng tháng là phần của NSDLĐ thì đây cũng là công sức của NLĐ. Họ gắn bó, cống hiến cho DN và được DN đóng bảo BHXH để bảo đảm an sinh tuổi già”.

Tăng quyền lợi BHXH cho người tham gia cũng là cách giữ họ ở lai với hệ thống an sinh. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Theo nhiều cán bộ Công đoàn, thực tế, không ai muốn rút BHXH 1 lần. Chỉ khi nào NLĐ gặp vấn đề khó khăn trong cuộc sống cần đến tài chính hoặc có những kế hoạch riêng thì họ mới tính đến phương án này. Do vậy, việc giữ lại khoản đóng góp của NSDLĐ như đề xuất càng làm giảm lòng tin của NLĐ với chính sách BHXH. Nếu phương án này được áp dụng sẽ khó thuyết phục NLĐ tham gia BHXH hay các chính sách tương tự khác.

Thậm chí, nhiều cán bộ Công đoàn cho rằng nếu phương án này được ban hành nhằm làm giảm tình trạng rút BHXH 1 lần thì còn phản tác dụng. Hiện nay, khi các cơ quan chưa có giải pháp hữu hiệu giải quyết vấn đề này thì cách phù hợp nhất vẫn là tuyên truyền, vận động để NLĐ hiểu về ý nghĩa của BHXH, những mặt được và thiệt thòi khi rút BHXH 1 lần chứ không nên áp dụng việc giữ lại một phần lớn tiền BHXH của họ.

Bà Vũ Thị Hồng Hạnh, cán bộ Công đoàn Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội (KCN Quang Minh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội) – với trên 1.200 lao động, cũng nhận xét phương án trên là không hợp lý. Thời gian gần đây, tình trạng NLĐ xin rút BHXH 1 lần tăng lên nhiều. Nhìn chung, đa số NLĐ lo ngại trước những quy định ngày càng thắt chặt đối với việc rút BHXH 1 lần, trong khi họ lại cần rút vì có những kế hoạch tài chính riêng.

“Đối với phương án NLĐ chưa đến tuổi nghỉ hưu mà yêu cầu hưởng BHXH 1 lần thì chỉ được rút phần mình đóng vào quỹ BHXH 8% thay vì nhận 22%, theo tôi sẽ chỉ càng gây thêm sự bó buộc cho NLĐ, khiến họ lo ngại và cố gắng rút BHXH 1 lần nhanh hơn mà thôi” – bà Hạnh băn khoăn.

Nhiều cán bộ Công đoàn cũng cho rằng để hạn chế tình trạng nhận BHXH 1 lần, cơ quan BHXH cần có những giải pháp căn cơ hơn, thậm chí phải tháo gỡ những bó buộc trong quy định của ngành, chứ không phải đẩy phần khó về phía NLĐ như vậy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790