0764704929

Phụ cấp ăn trưa của NLĐ có được miễn thuế TNCN không?

Người nộp thuế được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của mình và của người phụ thuộc nếu người nộp thuế hoặc người phụ thuộc mắc bệnh hiểm nghèo. Vậy danh mục miễn thuế thu nhập cá nhân cho người mắc bệnh hiểm nghèo như thế nào ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn

1. Khi đóng thuế thu nhập cá nhân người mắc bệnh hiểm nghèo có được giảm không ?

Phụ cấp ăn trưa của NLĐ có được miễn thuế TNCN không?
Phụ cấp ăn trưa của NLĐ có được miễn thuế TNCN không?

Theo quy định tại Điều 5 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, người nộp thuế gặp khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo ảnh hưởng đến khả năng nộp thuế thì được xét giảm thuế tương ứng với mức độ khó khăn.

Như vậy, người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc đối tượng được xét giảm thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm thuế được quy định như sau:

 • Mức giảm thuế 100% được áp dụng đối với người nộp thuế thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo theo quy định của Thủ tướng Chính phủ và người mắc bệnh hiểm nghèo thuộc danh mục do Bộ Y tế quy định.
 • Mức giảm thuế 50% được áp dụng đối với người nộp thuế không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo nhưng mắc bệnh hiểm nghèo thuộc danh mục do Bộ Y tế quy định.

Để được giảm thuế, người nộp thuế cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ chứng minh mắc bệnh hiểm nghèo do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
 • Có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về việc mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Có hồ sơ chứng minh thu nhập của người nộp thuế và người phụ thuộc (nếu có).

Hồ sơ đề nghị giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo gồm có:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân mẫu số 02/QTTT-TNCN theo Phụ lục I – Danh mục hồ sơ khai thuế ban hành kèm theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP.
 • Giấy tờ chứng minh mắc bệnh hiểm nghèo do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
 • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú về việc mắc bệnh hiểm nghèo.
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập của người nộp thuế và người phụ thuộc (nếu có).

Người nộp thuế nộp hồ sơ đề nghị giảm thuế cho cơ quan thuế nơi người nộp thuế đang làm việc hoặc nơi người nộp thuế đăng ký hộ khẩu thường trú.

Hồ sơ đề nghị giảm thuế được nộp trực tiếp, qua đường bưu điện hoặc gửi trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Người nộp thuế cần lưu ý rằng, hồ sơ đề nghị giảm thuế phải được nộp trong vòng 3 tháng kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ nộp thuế. Nếu nộp quá thời hạn trên thì người nộp thuế không được giảm thuế.

2. Danh mục giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Danh mục giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Theo quy định tại Điều 4, Nghị định 105/2020/NĐ-CP, người mắc bệnh hiểm nghèo được giảm 50% mức thuế phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh, từ đầu tư vốn, từ trúng thưởng, từ thừa kế, từ quà tặng.

Danh mục bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân

 

Danh mục bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân bao gồm 42 bệnh, cụ thể như sau:

Điều kiện được giảm thuế

Để được giảm thuế, người mắc bệnh hiểm nghèo cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Có giấy tờ xác nhận mắc bệnh hiểm nghèo do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp.
 • Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh, từ đầu tư vốn, từ trúng thưởng, từ thừa kế, từ quà tặng.

Hồ sơ khai thuế

Người mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân phải khai thuế theo mẫu 02/KK-TNCN và nộp cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Hồ sơ khai thuế bao gồm:

 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo mẫu 02/KK-TNCN.
 • Bản sao giấy tờ xác nhận mắc bệnh hiểm nghèo.

Lưu ý

 • Người mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân phải nộp thuế thu nhập cá nhân đối với các khoản thu nhập không thuộc diện được giảm thuế.
 • Người mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân có trách nhiệm kê khai đầy đủ và chính xác các khoản thu nhập chịu thuế và các khoản được giảm thuế.

3. Hướng dẫn làm hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo 

Theo quy định tại Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Điều 17 Nghị định số 65/2013/NĐ-CP ngày 26 tháng 6 năm 2013 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, người mắc bệnh hiểm nghèo được giảm thuế thu nhập cá nhân nếu đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bệnh hiểm nghèo được quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định số 65/2013/NĐ-CP
 • Có xác nhận của cơ sở khám chữa bệnh tuyến tỉnh trở lên về tình trạng mắc bệnh hiểm nghèo

Hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo bao gồm các giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký người phụ thuộc (mẫu số 07/ĐK-NPT-TNCN)
 • Bản sao giấy tờ chứng minh người nộp thuế là người mắc bệnh hiểm nghèo: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau dài ngày, giấy tờ chứng minh đã chi trả tiền khám chữa bệnh,…

Hướng dẫn làm hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người nộp thuế chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người nộp thuế nộp hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý. Hồ sơ có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.

Bước 3: Cơ quan thuế tiếp nhận và xử lý hồ sơ

Cơ quan thuế tiếp nhận hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo của người nộp thuế. Trường hợp hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan thuế sẽ cấp giấy xác nhận đã đăng ký người phụ thuộc cho người nộp thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo

Thời hạn nộp hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo là trước khi người nộp thuế bắt đầu tính giảm trừ gia cảnh.

Lưu ý:

 • Người nộp thuế có thể nộp hồ sơ xin giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo cho cơ quan thuế bất cứ thời điểm nào trong năm.
 • Trường hợp người nộp thuế đăng ký giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người mắc bệnh hiểm nghèo sau khi người phụ thuộc bắt đầu tính giảm trừ gia cảnh thì sẽ được tính giảm trừ gia cảnh kể từ tháng người nộp thuế đăng ký.

Trên đây là một số thông tin về Danh mục bệnh hiểm nghèo được miễn giảm thuế TNCN. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929