087.790.7790

Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất 2024

Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội gồm những thông tin gì? Thủ tục rút bảo hiểm xã hội một lần ra sao? Cách tính bảo hiểm xã hội mới nhất hiện nay như thế nào? là những vấn đề nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân khi có như cầu rút BHXH. Ngay trong bài viết này, công ty Kế toán Kiểm toán Thuế ACC sẽ cung cấp mẫu đơn xin rút sổ BHXH, hướng dẫn cách viết và giải đáp toàn bộ các vấn đề liên quan.

Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất 2024
Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội mới nhất 2024

1. Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

>>>>>>>>>>>>>> Tải về: Mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

2. Hướng dẫn điền mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội

Để tránh điền sai thông tin trên mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội, bạn có thể tham khảo cách điền đơn theo thứ tự như sau:

– Ghi đầy đủ họ tên của người hưởng

– Ghi đầy đủ Số nhà, ngõ (ngách, hẻm), đường phố, tổ (thôn, xóm, ấp), xã (ph­ường, thị trấn), huyện (thị xã, thành phố), tỉnh, thành phố

– Trường hợp người hưởng ủy quyền cho người khác làm đơn và thực hiện toàn bộ thủ tục thì ghi thêm nội dung này nếu không có thì gạch chéo;

Nội dung nào yêu cầu giải quyết thì phải đánh dấu và ghi cụ thể các thông tin. Lưu ý ghi bổ sung vào cuối đơn:

– Trường hợp nộp hồ sơ chậm hơn so với thời điểm hưởng lương hưu hoặc bị mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ thì bổ sung giải trình trong thời gian nộp hồ sơ chậm có xuất cảnh trái phép hoặc bị Tòa án tuyên bố mất tích hoặc chấp hành hình phạt tù giam không (nếu có thì ghi cụ thể thời gian xuất cảnh trái phép, bị tuyên bố mất tích hoặc thời gian chấp hành hình phạt tù giam) hoặc nêu rõ mất giấy chứng nhận chờ hưởng chế độ và cam kết chịu trách nhiệm về nội dung giải trình.

– Trường hợp thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh BHYT ban đầu thì bổ sung tên cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ban đầu mà người hưởng lựa chọn theo quy định của Bộ Y tế (Trạm y tế xã, hoặc Bệnh viện đa khoa huyện/tương đương, hoặc các cơ sở KCB khác theo phân cấp của ngành y tế); trường hợp đã có thẻ BHYT thì ghi đầy đủ số thẻ đã có. Ghi rõ địa chỉ cư trú, nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.

– Trường hợp không thống nhất các thông tin về họ, tên đệm, tên, ngày, tháng, năm sinh giữa CMND/hộ chiếu/CCCD và hồ sơ hưởng, chờ hưởng bảo hiểm xã hội thì ghi rõ trong đơn không thống nhất về thông tin gì kèm theo bản sao CMND/hộ chiếu/CCCD.

– Nếu có yêu cầu khác thì ghi rõ nội dung yêu cầu và các thông tin liên quan đến yêu cầu giải quyết.

– Đánh dấu vào các ô tương ứng để chọn hình thức nhận tiền lương hưu, trợ cấp. Nếu chọn hình thức là tiền mặt thì đánh dấu để chọn nơi nhận, nếu là hình thức chuyển tiền qua tài khoản ATM thì phải ghi rõ tên chủ tài khoản, số tài khoản, ngân hàng, chi nhánh mở tài khoản này.

3. Hướng dẫn quy trình và thủ tục mẫu đơn xin rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần đã được quy định cụ thể như sau:

– Người lao động đủ lương hưu theo quy định của Luật này chưa đóng đủ 20 năm BHXH theo quy định tại khoản 1, 2, 4 và 15 năm BHXH theo quy định tại khoản 3 kèm theo không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.

– Đối tượng ra nước ngoài định cư.

– Người đang mắc những căn bệnh nguy hiểm như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

– Trường hợp phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện hưởng lương hưu.

Ngoài ra, khoản 1 điều 8 Luật này cũng quy định rõ phải 1 năm sau khi nghỉ việc mới có thể rút tiền BHXH 1 lần.

4. Rút sổ bảo hiểm xã hội 1 lần có được tham gia đóng bảo hiểm nữa không?

Sau khi làm mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội, người dân hoàn toàn có thể tiếp tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Thủ tục tham gia đóng bảo hiểm xã hội vẫn tương tự như những lần đóng trước, nếu bạn không có nhu cầu đóng thì phải xem xét điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 sau đây để tránh làm trái các quy định của pháp luật.

“Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

5. Tính tiền rút bảo hiểm xã hội như thế nào?

heo quy định của pháp luật về cách tính số tiền được nhận từ BHXH, nếu thời gian đóng BHXH từ 1 tháng đến 6 tháng sẽ được tính là nửa năm, từ tháng 6 đến tháng 12 sẽ được tính là tròn 1 năm. Vậy nên, với trường hợp của bạn ta có thể tính như sau:

12 tháng BHXH là 3.200.000 x 12 = 38.400.000 đồng

Bình quân 1 tháng là 3.200.000 x 1.03 : 10 = 3.290.600 đồng

Thời gian đóng BHXH của bạn là 12 tháng

Trợ cấp xã hội 1 lần là: 3.290.600 x 1 x 2 = 6.592.200 đồng

6. Câu hỏi thường gặp

Nghỉ việc không lấy sổ có rút được bhxh không?

Theo quy định của pháp luật về hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, giấy tờ hồ sơ bạn cần chuẩn bị nếu muốn rút tiền bảo hiểm xã hội đó chính là sổ bảo hiểm xã hội (điều 109 Luật Bảo hiểm xã hội 2014). Nghĩa là, sổ bảo hiểm xã hội là điều kiện đủ để quyết định bạn có thể rút tiền bảo hiểm xã hội một lần hay không. Vậy nên, giờ bạn muốn làm đơn đề nghị lãnh bảo hiểm xã hội một lần từ công ty cũ của bạn, bạn cần liên hệ công ty cũ, làm đơn xin chốt sổ bảo hiểm xã hội, lấy lại sổ và sau đó làm thủ tục gộp sổ theo đúng yêu cầu của Luật Bảo hiểm.

Nên nhận lương hưu hay nhận bhxh 1 lần?

Theo luật BHXH năm 2014, điều 54 đã quy định rất cụ thể điều kiện để được hưởng lương hưu như sau:

– Nam đủ 60 tuổi, nữ đủ 55 tuổi;

– Nam và nữ về hưu đủ 15 năm làm nghề hoặc các công việc nguy hiểm nặng nhọc thuộc danh mục mà Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành hoặc có đủ 15 năm làm việc ở nơi có phụ cấp khu vực hệ số 0.7 trở lên;
Người lao động từ đủ 50 tuổi đến đủ 55 tuổi và có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên mà trong đó có đủ 15 năm làm công việc khai thác than trong hầm lò;

– Người bị nhiễm HIV/AIDS do tai nạn rủi ro nghề nghiệp.

– Ngoài ra, trường hợp đúng đủ 20 năm bảo hiểm xã hội và đủ tuổi nghỉ hưu thì sẽ được hưởng lương hưu trí. Vậy nên với trường hợp của ông là hoàn toàn phù hợp để được lĩnh lương hưu. Ông có thể làm mẫu đơn xin rút sổ bảo hiểm xã hội và nhận phần lương hưu theo đúng quy định của pháp luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790