087.790.7790

Các loại mặt hàng nông sản không chịu thuế VAT

các mặt hàng nông sản chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường sẽ không phải chịu thuế GTGT khi mua bán, trao đổi. Vậy Các loại mặt hàng nông sản không chịu thuế VAT ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Thuế VAT là gì? hàng nông sản là gì?

1.1. Thuế VAT là gì ?

Thuế giá trị gia tăng (VAT) là một loại thuế gián thu được tính trên giá trị tăng thêm của hàng hóa, dịch vụ phát sinh trong quá trình sản xuất, lưu thông đến khi tới tay người tiêu dùng. 

1.2. Hàng nông sản là gì ?

Hàng nông sản là những sản phẩm hoặc bán thành phẩm của ngành sản xuất hàng hóa thông qua gây trồng và phát triển của cây trồng. Sản phẩm nông nghiệp bao gồm nhiều nhóm hàng thực phẩm, tơ sợi, nhiên liệu, nguyên vật liệu, dược phẩm và ma túy bất hợp pháp (thuốc lá, cần sa), các sản phẩm độc đáo đặc thù.

Hàng nông sản là gì ?
Hàng nông sản là gì ?

2. Thuế VAT hàng nông sản được quy định như thế nào

2.1. Hàng nông sản thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

Theo Khoản 1, Điều 1 Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính, hàng nông sản thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT bao gồm:

 • Sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng) chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của các tổ chức, cá nhân tự sản xuất bán ra và ở khâu nhập khẩu.
 • Sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của các tổ chức, cá nhân tự sản xuất bán ra và ở khâu nhập khẩu.

Như vậy, các sản phẩm nông sản như lúa, ngô, khoai, rau củ, cá, gà,… khi chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường thì không chịu thuế VAT.

Sơ chế thông thường là quá trình sử dụng các phương pháp đơn giản, thủ công hoặc sử dụng máy móc, thiết bị thô sơ để làm sạch, phân loại, đóng gói, bảo quản sản phẩm nông sản mà không làm thay đổi bản chất, tính chất của sản phẩm.

Hàng nông sản thuộc đối tượng không chịu thuế VAT
Hàng nông sản thuộc đối tượng không chịu thuế VAT

2.2. Trường hợp áp dụng thuế VAT hàng nông sản

Theo quy định tại Điều 5 Thông tư 219/2013/TT-BTC, thuế suất thuế giá trị gia tăng (VAT) áp dụng đối với hàng nông sản được quy định như sau:

Thuế suất 5% áp dụng đối với: 

Thuế suất 10% áp dụng đối với:

 • Sản phẩm trồng trọt đã qua chế biến thành sản phẩm khác.
 • Sản phẩm chăn nuôi đã qua chế biến thành sản phẩm khác.
 • Sản phẩm thủy sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác.
 • Sản phẩm hải sản đã qua chế biến thành sản phẩm khác.

Các sản phẩm nông sản khác đã qua chế biến thành sản phẩm khác.

Không chịu thuế VAT áp dụng đối với:

 • Sản phẩm nông sản do nông dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, chế biến bán ra.
 • Sản phẩm nông sản do các tổ chức, cá nhân bán ra mà không thông qua khâu kinh doanh thương mại.

Trường hợp sản phẩm nông sản được sử dụng để sản xuất, chế biến sản phẩm khác thì thuế suất thuế VAT áp dụng đối với sản phẩm nông sản được xác định theo thuế suất thuế VAT của sản phẩm được sản xuất, chế biến.

Ví dụ: Sản phẩm lúa mì được sử dụng để sản xuất bánh mì thì thuế suất thuế VAT áp dụng đối với sản phẩm lúa mì là 5%, thuế suất thuế VAT áp dụng đối với sản phẩm bánh mì là 10%.

3. Các câu hỏi thường gặp về thuế suất, thuế GTGT đối với hàng nông sản

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về thuế suất, thuế GTGT đối với hàng nông sản:

Thuế suất thuế GTGT đối với hàng nông sản là bao nhiêu?

Thuế suất thuế GTGT đối với hàng nông sản được quy định tại Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC như sau:

Không chịu thuế GTGT:

 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

Áp dụng thuế suất 5%:

 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chế biến thông thường theo khoản 1, điều 4 tại thông tư này ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp ở khoản 5, điều 5 của thông tư này.

Áp dụng thuế suất 10%:

 • Sản phẩm trồng trọt đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Sản phẩm nông sản sơ chế thông thường là gì?

Sản phẩm nông sản sơ chế thông thường là sản phẩm đã qua các công đoạn sau:

 • Rửa sạch
 • Phơi khô
 • Xếp sắp
 • Đóng gói

Sản phẩm nông sản sơ chế thông thường không làm thay đổi tính chất, thành phần cơ bản của sản phẩm.

Các trường hợp hàng nông sản chịu thuế suất 5%

Các trường hợp hàng nông sản chịu thuế suất 5% bao gồm:

 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chế biến thông thường theo khoản 1, điều 4 tại thông tư này ở khâu kinh doanh thương mại, trừ các trường hợp ở khoản 5, điều 5 của thông tư này.

Các trường hợp hàng nông sản không chịu thuế suất 5% bao gồm:

 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường do nông dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, chế biến.
 • Sản phẩm trồng trọt đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Cách xác định thuế suất thuế GTGT đối với hàng nông sản

Để xác định thuế suất thuế GTGT đối với hàng nông sản, cần xác định sản phẩm đó thuộc trường hợp nào trong các trường hợp sau:

 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chỉ qua sơ chế thông thường do nông dân trực tiếp sản xuất, đánh bắt, chế biến: Không chịu thuế GTGT.
 • Sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản chưa qua chế biến hoặc chế biến thông thường ở khâu kinh doanh thương mại: Áp dụng thuế suất 5%, trừ các trường hợp sau:
 • Sản phẩm trồng trọt đã qua chế biến thành sản phẩm khác thì thuộc đối tượng áp dụng thuế suất thuế GTGT 10% theo hướng dẫn tại Điều 11 Thông tư số 219/2013/TT-BTC.

Xuất hóa đơn cho hàng nông sản

Hóa đơn bán hàng đối với hàng nông sản cần ghi rõ:

 • Tên hàng hóa
 • Số lượng
 • Đơn giá
 • Thành tiền
 • Thuế suất thuế GTGT (nếu có)

Ngoài ra, hóa đơn cũng cần ghi rõ các nội dung khác theo quy định của pháp luật về hóa đơn.

Một số lưu ý khác

Đối với hàng nông sản nhập khẩu, thuế suất thuế GTGT được xác định theo quy định của pháp luật về thuế xuất khẩu, nhập khẩu.

Đối với hàng nông sản được mua bán qua sàn giao dịch thương mại điện tử, thuế suất thuế GTGT được xác định theo quy định của pháp luật về thương mại điện tử.

Trên đây là một số thông tin về Các loại mặt hàng nông sản không chịu thuế VAT.  Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng