087.790.7790

Làm thế nào để vẽ sơ đồ chữ t trong Excel

Trong thế giới Excel, việc tạo sơ đồ chữ ‘T’ không chỉ là một cách để trình bày dữ liệu một cách rõ ràng mà còn là một kỹ thuật mạnh mẽ để tổ chức thông tin. Trong bài viết này, chúng ta sẽ bước vào hành trình khám phá làm thế nào để vẽ sơ đồ chữ ‘T’ một cách dễ dàng và hiệu quả.

Làm thế nào để vẽ sơ đồ chữ t trong Excel
Làm thế nào để vẽ sơ đồ chữ t trong Excel

1. CÁCH TÍNH SỐ DƯ TÀI KHOẢN

Bây giờ, chúng ta sẽ bắt đầu quá trình tính số dư cho các tài khoản. Để đạt được số dư chính xác, cách tính phụ thuộc vào tính chất cụ thể của từng loại tài khoản. Ví dụ, hãy xem xét tài khoản 111:

Tài khoản 111 thuộc nhóm tài sản, là tài khoản loại 1. Điều này có nghĩa là tài khoản chỉ có số dư bên nợ và sẽ có sự tăng ghi bên nợ và giảm ghi bên có. Do đó, công thức tính số dư cuối kỳ là:

Dư nợ cuối kỳ = Dư nợ đầu kỳ + Tổng PS nợ trong kỳ – Tổng PS có trong kỳ.

Ngược lại, nếu tài khoản thuộc nhóm nguồn vốn, cách tính sẽ đảo ngược:

Dư có cuối kỳ = Dư có đầu kỳ + Tổng PS có trong kỳ – Tổng PS nợ trong kỳ.

Đối với tài khoản lưỡng tính, cách tính sẽ thay đổi:

Nếu có số dư nợ:

Dư nợ cuối kỳ = Dư nợ đầu kỳ + Tổng PS nợ trong kỳ – Dư có đầu kỳ – Tổng PS có trong kỳ.

Nếu có số dư có:

Dư có cuối kỳ = Dư có đầu kỳ + Tổng PS có trong kỳ – Dư nợ đầu kỳ – Tổng PS nợ trong kỳ.

2. HƯỚNG DẪN VẼ SƠ ĐỒ CHỮ T TRONG EXCEL

Để tạo chữ ‘T’ hiệu quả nhất, bạn nên sử dụng hàm SUMPRODUCT để tổng hợp số liệu phát sinh (hoặc có thể sử dụng SUM(IF())). Trong việc phân loại tài khoản, bạn có thể áp dụng Data Validation để tự động lọc tài khoản đúng. Đối với số dư đầu kỳ và cuối kỳ, bạn có thể sử dụng hàm VLOOKUP để tra cứu từ CĐPS (Cuối Đợt Phát Sinh). Bằng cách này, bạn sẽ có một bảng chữ ‘T’ trên Excel được tự động hóa đến mức cao. Tuy nhiên, tốt nhất là mình chỉ đưa ra gợi ý và bạn nên thiết kế bảng tổng hợp đối ứng riêng cho mình. Điều này không chỉ nâng cao kỹ năng Excel và kỹ năng thiết kế bảng biểu mà còn mang lại cảm hứng và tăng cường khả năng làm tổng hợp và kiểm tra của bạn. Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy liên hệ với mình. Bây giờ, mình đã có một bảng chữ ‘T’ khá ưng ý và mình tin rằng bạn cũng có thể làm được.

3. CÁCH ĐỌC SƠ ĐỒ CHỮ T

Việc hiểu rõ cách đọc sơ đồ chữ ‘T’ là chìa khóa để nhanh chóng xác định các khoản một cách thông minh. Trong quá trình giảng dạy, chúng tôi sẽ thường xuyên sử dụng sơ đồ chữ ‘T’, do đó, sự chú ý của bạn sẽ rất quan trọng.

Nắm vững cách đọc sơ đồ chữ ‘T’ sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết và phân tích các khoản một cách hiệu quả. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để áp dụng kiến thức này trong các tình huống thực tế và cùng chúng tôi khám phá thế giới của sơ đồ chữ ‘T’.

Để hiểu cách đọc sơ đồ chữ ‘T’, hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau đây:

  • Kết cấu của chữ ‘T’ sẽ luôn hiển thị Nợ ở phía bên trái và Có ở phía bên phải.
  • Khi bạn định khoản vào sổ, hãy nhớ rằng Nợ sẽ luôn xuất hiện trước, Có sẽ xuất hiện sau.
  • Đặc biệt, hãy chú ý đến hướng của đường mũi tên. Phần đầu của mũi tên luôn chỉ vào phần Nợ, trong khi phần còn lại luôn liên quan đến phần Có.

Trên đây Kế toán Kiểm toán Thuế ACC đã cung cấp cho bạn kiến thức về Làm thế nào để vẽ sơ đồ chữ t trong Excel. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng