087.790.7790

Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Để biết được mình có được hoàn thuế thu nhập cá nhân hay không, bạn cần phải nhớ số thuế mình đã tạm nộp là bao nhiêu và tính chính xác số thuế phải nộp để biết chênh lệch (số thuế nộp thừa). Nếu số thuế nộp thừa lớn hơn 0, bạn sẽ được hoàn thuế. Vậy Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Thế nào là hoàn thuế thu nhập cá nhân?

Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân
Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là việc người nộp thuế được cơ quan thuế trả lại một phần hoặc toàn bộ số tiền thuế đã nộp thừa.

Căn cứ theo Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 và các văn bản hướng dẫn, các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Số tiền đã nộp thuế lớn hơn số tiền phải nộp.
 • Các cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.
 • Các cá nhân đã nộp thuế thu nhập từ tiền lương, tiền công nhưng sau khi quyết toán thuế theo quy định, số thuế phải nộp giảm so với số thuế đã tạm nộp.
 • Các cá nhân có số thuế nộp thừa do tổ chức, cá nhân trả thu nhập đã khấu trừ, nộp thuế thay cho cá nhân theo quy định của pháp luật.
 • Các cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán, chuyển nhượng vốn, trúng thưởng mà sau khi quyết toán thuế, số thuế phải nộp giảm so với số thuế đã tạm nộp.

Để được hoàn thuế thu nhập cá nhân, người nộp thuế cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

 • Đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế.
 • Thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế nêu trên.
 • Có đề nghị hoàn thuế gửi cho cơ quan thuế theo đúng quy định và được chấp nhận.

Hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

 • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 05/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 156/2020/TT-BTC.
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh căn cứ tính giảm trừ gia cảnh (nếu có).
 • Bản chụp các chứng từ chứng minh thu nhập tính thuế (nếu có).
 • Các giấy tờ khác chứng minh thuộc trường hợp được hoàn thuế (nếu có).

Hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân được nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý người nộp thuế hoặc cơ quan thuế nơi người nộp thuế có thu nhập chịu thuế.

Thời hạn nộp hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân là 5 năm kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế theo quy định.

Thời hạn giải quyết hồ sơ đề nghị hoàn thuế thu nhập cá nhân là 45 ngày làm việc, kể từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ hợp lệ.

Nếu quá thời hạn trên mà cơ quan thuế không giải quyết thì người nộp thuế có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật.

Có thể thấy, hoàn thuế thu nhập cá nhân là một quyền lợi của người nộp thuế. Người nộp thuế cần lưu ý các điều kiện và hồ sơ cần thiết để được hoàn thuế theo quy định.

2. Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân hay không?

Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân
Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Để biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân hay không, người nộp thuế cần xác định được số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp và số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp.

Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp được xác định trên cơ sở các chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mà người nộp thuế đã nhận được từ tổ chức, cá nhân trả thu nhập.

Số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp được xác định trên cơ sở kết quả quyết toán thuế thu nhập cá nhân của người nộp thuế.

Kết quả quyết toán thuế thu nhập cá nhân được xác định trên cơ sở tổng thu nhập chịu thuế, tổng các khoản giảm trừ, các khoản thu nhập được miễn thuế và các khoản được giảm thuế.

Nếu số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp lớn hơn số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp thì người nộp thuế được hoàn thuế. Ngược lại, nếu số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp nhỏ hơn hoặc bằng số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp thì người nộp thuế không được hoàn thuế.

Ví dụ:

Số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp là 10 triệu đồng.

Số tiền thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 5 triệu đồng.

Kết quả quyết toán thuế thu nhập cá nhân = 10 triệu đồng – 5 triệu đồng = 5 triệu đồng.

Như vậy, trong trường hợp này, người nộp thuế được hoàn 5 triệu đồng.

Ngoài ra, người nộp thuế cũng có thể căn cứ vào các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật để xác định được mình có được hoàn thuế hay không. Theo quy định tại Điều 28 Thông tư 80/2021/TT-BTC, cá nhân được hoàn thuế thu nhập cá nhân trong các trường hợp sau:

 • Số tiền thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.
 • Cá nhân đã nộp thuế nhưng có thu nhập tính thuế chưa đến mức phải nộp thuế.
 • Cá nhân là người lao động được điều chuyển từ tổ chức cũ đến tổ chức mới trong cùng một tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và có thời gian làm việc tại tổ chức cũ đã được tính giảm trừ gia cảnh khi nộp thuế cho kỳ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm trước liền kề.
 • Cá nhân ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện quyết toán thay và sau khi quyết toán, số thuế nộp thừa không được bù trừ vào kỳ sau hoặc trừ vào nghĩa vụ thuế của năm sau mà được hoàn thuế.
 • Cá nhân có số thuế nộp thừa do vi phạm hành chính về thuế mà đã được cơ quan có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và đã nộp phạt.
 • Cá nhân đã nộp thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều 26 Thông tư số 111/2013/TT-BTC (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 1, Điều 7 Thông tư số 156/2016/TT-BTC) nhưng sau đó nhận được quyết định xử lý do vi phạm pháp luật về thuế của cơ quan có thẩm quyền, trong đó có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, thì số tiền thuế thu nhập cá nhân đã nộp được trừ vào số tiền phạt vi phạm hành chính về thuế. Sau khi trừ, nếu còn số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế.
 • Cá nhân là người nước ngoài kết thúc hợp đồng lao động tại Việt Nam, thực hiện chuyển nhượng vốn tại Việt Nam hoặc chuyển ra nước ngoài và có số thuế nộp thừa thì được hoàn thuế.

Trên đây là một số thông tin về Làm sao biết được hoàn thuế thu nhập cá nhân. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng