0764704929

Có được khấu trừ thuế tncn khi thử việc không?

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là một loại thuế trực thu đánh trên thu nhập của cá nhân. Tại Việt Nam, thuế TNCN được quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và được sửa đổi, bổ sung năm 2012, 2014, 2016 và 2020. Vậy có được khấu trừ thuế tncn khi thử việc không? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Thử việc có bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân hay không ?

Có được khấu trừ thuế tncn khi thử việc không?
Có được khấu trừ thuế tncn khi thử việc không?

Theo quy định tại Điểm b Khoản 1 Điều 25 Thông tư 111/2023/TT-BTC, tổ chức, cá nhân trả thu nhập khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân đối với các trường hợp sau:

 • Cá nhân cư trú có ký hợp đồng lao động (theo hướng dẫn tại điểm c, d, khoản 2, Điều 2 Thông tư này) hoặc không ký hợp đồng lao động nhưng có thỏa thuận nhận tiền công, tiền thù lao từ 2 triệu đồng/lần trở lên.

Như vậy, nếu người lao động thử việc có ký hợp đồng thử việc hoặc không ký hợp đồng thử việc nhưng có thỏa thuận nhận tiền lương, tiền công từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì người sử dụng lao động có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo mức 10% trước khi trả cho người lao động.

Tuy nhiên, trường hợp người lao động thử việc chỉ nhận lương dưới 2 triệu đồng/lần thì không phải bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, người lao động thử việc có thể làm cam kết (theo mẫu ban hành kèm theo Thông tư 111/2023/TT-BTC) gửi cho người sử dụng lao động để người sử dụng lao động không khấu trừ thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp này, người lao động có thể được giảm trừ gia cảnh khi quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

2. Làm thế nào để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi thử việc?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới ba (03) tháng có tổng mức trả thu nhập từ hai triệu (2.000.000) đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Như vậy, để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi thử việc, cần đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Có ký hợp đồng lao động với người sử dụng lao động.
 • Có tổng mức trả thu nhập dưới 2 triệu đồng/lần.
 • Trong trường hợp cá nhân thử việc chỉ có thu nhập từ một nơi thì không phải khấu trừ thuế TNCN. Trường hợp cá nhân thử việc có 2 nơi thu nhập trở lên thì thực hiện khấu trừ thuế TNCN với mức 10% đối với thu nhập từ nơi thử việc.

Để được hưởng chế độ không khấu trừ thuế TNCN khi thử việc, cá nhân phải làm cam kết về thu nhập của mình theo mẫu 08/CK-TNCN. Cam kết này được gửi cho người sử dụng lao động trước khi nhận thu nhập.

Cách làm cam kết 08/CK-TNCN như sau:

Bước 1: Tải mẫu cam kết 08/CK-TNCN tại đây.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin vào mẫu cam kết.

Bước 3: Ký và ghi rõ họ tên của cá nhân.

Bước 4: Nộp cam kết cho người sử dụng lao động.

Ví dụ: Ông A thử việc tại công ty B với mức lương thử việc là 4 triệu đồng/tháng. Ông A không có thu nhập từ bất kỳ nơi nào khác. Do đó, ông A có thể làm cam kết 08/CK-TNCN để không bị trừ 10% thuế thu nhập cá nhân khi thử việc.

Lưu ý:

 • Cá nhân làm cam kết phải chịu trách nhiệm về bản cam kết của mình. Trường hợp phát hiện có sự gian lận sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân làm cam kết phải đăng ký thuế và có mã số thuế tại thời điểm cam kết.

3. Mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân 

Mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 08/CK-TNCN) được ban hành kèm theo Thông tư số 80/2021/TT-BTC. Mẫu này được sử dụng cho các cá nhân có thu nhập từ tiền lương, tiền công do các tổ chức, cá nhân trả từ nước ngoài nhưng chưa đến mức phải khấu trừ thuế.

Mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân
Mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân

Cách ghi mẫu cam kết thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 08/CK-TNCN):

 • Kính gửi: Ghi tên tổ chức, cá nhân trả thu nhập.
 • Tôi: Ghi đầy đủ họ và tên của người nộp thuế.
 • CMND/CCCD số: Ghi số CMND/CCCD hoặc số thẻ căn cước công dân của người nộp thuế.
 • Nơi cư trú (thường trú/tạm trú): Ghi địa chỉ cư trú của người nộp thuế.
 • Thông tin về thu nhập và số thuế phải nộp: Ghi đầy đủ thông tin về thu nhập, số thuế phải nộp theo quy định của pháp luật.
 • Cam kết: Người nộp thuế cam kết chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính trung thực, chính xác của các thông tin đã khai trên mẫu cam kết này.

Trên đây là một số thông tin về Có được khấu trừ thuế tncn khi thử việc không?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929