Kế toán thuế là gì? Vai trò và nhiệm vụ của kế toán thuế

Nhiều người không làm trong các doanh nghiệp thì sẽ không biết được kế toán thuế là gì. Thế nhưng đối với các công ty thì đây lại là một điều vô cùng quan trọng và luôn được lưu ý đến. Nếu không có chúng, có thể nói rằng các đơn vị kinh doanh sẽ gặp những rắc rối không nhỏ với cơ quan thuế của nhà nước. Bài viết dưới đây của ACC sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về khái niệm này.

Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là một khái niệm quan trọng hàng đầu của các doanh nghiệp

Kế toán là một bộ phận nói chung cần có của các công ty để giải quyết các số liệu, sổ sách của công ty. Trong đó, nó lại được chia nhỏ ra thành các nhóm phụ trách các công việc cụ thể hơn, kế toán thuế là một dạng như vậy. Chúng được lập ra với mục đích xử lý các vấn đề liên quan đến khai báo thuế của công ty giao cho.

Vai trò của kế toán thuế

Vai trò của kế toán thuế là không thể phủ nhận

Nhìn chung, kế toán thuế đóng vai trò khá quan trọng, góp phần to lớn vào nền kinh tế nói chung và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp nói riêng.

 • Đối với nhà nước, đây là một loại thông tin quan trọng để hỗ trợ quản lý, vận hành nền kinh tế nhiều thành phần đang hoạt động. Qua các số liệu mà các doanh nghiệp gửi, một kế hoạch cụ thể sẽ được vạch ra dựa trên tình tình thực tế để phát triển những ưu điểm và khắc phục những khuyết điểm còn tồn đọng.
 • Kế toán thuế đóng vai trò chủ chốt tạo nên độ bền vững trong công việc làm ăn của các doanh nghiệp. Đây là một nghĩa vụ bắt buộc phải có đối với cơ quan thuế mà không một công ty nào được trốn tránh. Nếu như không chấp hành tốt thì đây sẽ là một vật cản đường khổng lồ của các cơ sở kinh doanh vì sau cùng điều họ đang làm đều không được pháp luật thông qua.

Nhiệm vụ cơ bản của kế toán thuế

Biết được nhiệm vụ cơ bản của kế toán thuế là rất cần thiết

ACC sẽ liệt kê ra các nhiệm vụ cơ bản nhất của kế toán thuế để mọi người được biết. Bởi đây cũng là một yếu tố cần thiết cho những ai mới tìm hiểu về chúng.

 • Xác định cơ sở tính thuế. Đây là nhiệm vụ mà kế toán thuế phải đảm bảo thực hiện được thường xuyên và liên tục. Bởi các vấn đề phát sinh bất ngờ có giải quyết được hay không sẽ đều sẽ do nhiệm vụ này quyết định.
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp đối với nhà nước. Nhiệm vụ này cũng cần bộ phận phải thực hiện đầy đủ. Nếu không sẽ gây ra rất nhiều rắc rối liên quan đến luật pháp đối với công ty.
 • Tiến hành giải quyết các công việc liên quan đến thuế khác. Đây sẽ là điều nặng nề nhất bởi danh sách những thứ cần làm sẽ rất nhiều mà yêu cầu rằng độ chính xác phải là tuyệt đối.

Công việc của kế toán thuế

Công việc của kế toán thuế là vô cùng nhiều

Bộ phận kế toán thuế của công ty phải giải quyết rất nhiều những công việc khác nhau và chúng thì tương đối phức tạp:

 • Hoạch toán các loại hóa đơn đầu ra và đầu vào của công ty: số lượng hàng nhập- xuất, tồn kho, chi phí sản xuất,…
 • Tính toán và nộp kịp thời các khoản thuế phát sinh để tránh vi phạm vào luật pháp
 • Theo dõi ghi chép cẩn thận về các khoản tiền được chuyển đến và chuyển đi trong tài khoản ngân hàng
 • Kiểm tra và điều chỉnh các hóa đơn giá trị gia tăng nếu có sai lệch
 • Sắp xếp, sao in và cất giữ các hóa đơn, chứng từ có giá trị
 • Hàng tháng, bộ phận phải tiến hành kê khai các loại thuế cần thiết; kiểm tra hồ sơ, làm hợp đồng lao động và đăng ký mã số thuế cho nhân viên; các bảng chỉ tiêu sẽ được xem xét và sắp xếp để không có các công việc bị ứ đọng
 • Hàng quý, các tờ kê khai thuế sẽ được lập đầy đủ, ngoài ra, bộ phận cũng sẽ báo cáo tình trạng sử dụng hóa đơn hiện tại cho doanh nghiệp được biết
 • Mỗi đầu năm, kê khai thuế sẽ làm thủ tục nộp thuế môn bài cho công ty. Đến cuối năm, bộ phận sẽ rà soát lại toàn bộ giấy tờ, chứng từ một lần nữa, tiến hành lập và nộp báo cáo tài chính cho doanh nghiệp; các sổ sách sẽ được in ra đồng loạt để tiến hành phục vụ cho công việc quyết toán thuế về sau.

Công việc của kế toán thuế là vô cùng nhiều, vì vậy các công ty phải cần một đội ngũ chuyên nghiệp có kinh nghiệm làm việc thì mới chắc chắn rằng các sổ sách không có sai sót. Thế nhưng, điều này sẽ tốn rất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian của các chủ doanh nghiệp. Đặc biệt là đối với các công ty mới khởi nghiệp thì điều này lại càng không thể. Nếu vậy mọi người có thể tìm đến ACC.

Chúng tôi là đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán thuế chọn gói cho các doanh nghiệp có nhu cầu cần đến. Giá cả phải chăng, kinh nghiệm chuyên môn phong phú cùng với thái độ làm việc chuyên nghiệp chính là những yếu tố chúng tôi tự tin có thể mang lại những lần hợp tác có lợi cho khách hàng. Tìm đến ACC, và bạn sẽ thấy rằng sự đầu tư này là xứng đáng.

Bài viết trên đây của ACC đã cung cấp đầy đủ thông tin cho người đọc biết về kế toán thuế là gì. Còn nếu như công ty bạn đang tìm kiếm dịch vụ để làm điều đó, hãy đến với đơn vị chúng tôi. Nếu như có gì sai sót đến từ ACC, chúng tôi cam kết sẽ chịu trách nhiệm toàn bộ kể cả việc bồi thường (nếu có).

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *