Hướng dẫn làm báo cáo thuế chi tiết, chính xác

Báo cáo thuế là một yếu tố không thể thiếu của tất cả các doanh nghiệp bởi nó còn liên quan đến tài chính hoặc có thể là luật pháp của công ty. Tuy nhiên đây cũng là một vấn đề khá khó giải quyết nếu như thiếu kinh nghiệm và chuyên môn. Vậy nên, bài viết này của ACC sẽ hướng dẫn làm báo cáo thuế cho mọi người cùng áp dụng theo một cách dễ dàng và ít có sai sót nhất.

Báo cáo thuế là gì?

Báo cáo thuế chính là cầu nối giữa cơ quan thuế và doanh nghiệp

Báo cáo thuế là một loại nghiệp vụ kê khai các hóa đơn, giấy tờ liên quan đến khoản tiền công quỹ mà các công ty bắt buộc phải nộp cho nhà nước. Hoạt động này diễn ra khá thường xuyên và yêu cầu độ chính xác tuyệt đối đến từ những nhân viên kế toán.

Nó chính là cầu nối để các cơ quan thuế của nhà nước có thể nắm được những thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp. Qua đây họ sẽ biết được những nơi này làm việc có hợp pháp hay không và đã thực hiện đúng nghĩa vụ hay chưa. 

Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế

Báo cáo thuế cũng được chia làm nhiều loại khác nhau. Để giúp mọi người hiểu một cách dễ dàng hơn thì ACC sẽ hướng dẫn tất cả làm báo cáo thuế theo tháng.

Báo cáo thuế giá trị gia tăng (VAT)

Làm báo cáo thuế giá trị gia tăng có 2 cách cơ bản

Báo cáo thuế giá trị gia tăng là một loại tài liệu quan trọng hàng đầu mà chúng ta cần chú ý. Sau đây ACC sẽ chỉ cho bạn cách làm báo cáo kê khai dựa trên phương pháp khấu trừ:

  • Thực hiện làm tờ kê khai thuế theo mẫu số 01/GTGT.
  • Lập bảng kê khai các hóa đơn về hàng hóa dịch vụ được bán ra theo như mẫu số 01-1/GTGT và sản phẩm được mua vào theo mẫu số 01-2/GTGT
  • Hoàn thành các phần phụ lục khác (nếu có)

Ngoài ra, còn một cách làm báo cáo nữa là bằng phương pháp trực tiếp. Trong đây lại sẽ có 2 cách thực hiện khác nhau như sau:

  • Trực tiếp theo GTGT: Làm báo cáo kê khai thuế theo tờ có sẵn với mẫu số 03/GTGT.
  •  Trực tiếp theo doanh thu: Với cách này thì ta cần làm theo yêu cầu của tờ có mẫu số 04/GTGT. Còn bảng kê khai các hóa đơn hàng hóa và dịch vụ bán ra thì dựa theo mẫu số 04-1/GTGT.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân được làm mỗi tháng 1 lần

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân sẽ được thực hiện hàng tháng. Và chúng ta có thể làm theo 2 cách như sau:

  • Thực hiện kê khai thuế TNCN theo tờ có sẵn với mẫu số 02/KK-TNCN. Phương pháp này dành cho các doanh nghiệp trả tiền lương hàng tháng.
  • Tiến hành lập tờ khai thuế theo mẫu có sẵn số  03/KK-TNCN. Cách làm này sẽ chỉ áp dụng cho các công ty mà trả bằng cách đầu tư vốn hay chuyển nhượng chứng khoán,…

Lưu ý: Nếu như trong tháng đó có phát sinh số tiền thuế lớn hơn 50 triệu đồng thì mới phải nộp bản kê khai thuế TNCN, còn nếu không thì không cần. Ngoài ra còn có 2 loại tờ khai theo mẫu là 01/KK-TNCN và 01/KK-XS phù hợp với từng cách thức kinh doanh và loại hình doanh nghiệp khác nhau. Bạn có thể linh hoạt tùy chọn sao cho hợp lý nhất đối với công ty của mình.

Báo cáo thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB)

Báo cáo tiêu thụ đặc biệt có rất nhiều mẫu tùy thuộc vào trường hợp khác nhau

Với loại báo cáo này thì ta cần phải thực hiện dựa trên tờ mẫu số 01/TTĐB. Ngoài ra còn phải kèm theo bảng kê khai hàng hóa và các đơn hàng đã bán được.

Nhưng nếu như có thuế được khấu trừ thì bạn cần phải kê khai theo mẫu 01-2/TTĐB. Hoặc doanh nghiệp của bạn còn có thuế tài nguyên và môi trường thì lúc đó báo cáo thuế bạn làm sẽ dựa trên mẫu số 01/TAIN và 01/TBVMT.

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn phải đi kèm 1 bản giải trình

Khi thực hiện kê khai báo cáo này, bạn cần làm đúng theo mẫu số BC26-AC. Đi kèm theo nó là một bản giải trình đầy đủ về tình hình sử dụng hóa đơn và các loại chứng từ của công ty mà có liên quan đến chi tiêu tài chính nói chung. Phần này bạn nên lưu ý viết thật chi tiết và khớp nhau, nếu không chúng sẽ không được chấp thuận.

Trên đây, bạn có thể thấy được có rất nhiều loại báo cáo cần được thực hiện mà chúng đều yêu cầu độ chính xác tuyệt đối. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có được một đội ngũ nhân viên kế toán lành nghề, giàu kinh nghiệm đề đảm đương công việc. Vì vậy, ACC ở đây để giúp bạn tìm ra được một giải pháp tốt nhất. Xem ngay dịch vụ kế toán thuế trọn gói của ACC

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ liên quan đến các công việc kế toán cho những công ty có nhu cầu sử dụng. Không chỉ là làm báo cáo thuế, ACC còn có đội ngũ nhân viên vô cùng chuyên nghiệp, chất lượng tốt. Hứa hẹn mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích cùng mức giá phải chăng, độ bảo mật thông tin tuyệt đối.

Trên đây, ACC đã hướng dẫn làm báo cáo thuế cho các bạn cũng tham khảo. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi bộ phận kế toán phải cực kỳ cẩn thận nên mọi người phải chú ý để tránh sai sót về các số liệu. Còn nếu bạn có nhu cầu thuê dịch vụ để thực hiện chúng thì có thể liên hệ với ACC. Đơn vị chúng tôi chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng trong những lần chúng ta hợp tác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *