Hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất, đảm bảo tính chính xác

Thuế giá trị gia tăng trước từ trước tới nay luôn là quan trọng bậc nhất đối với các công ty. Chúng ta có thể hiểu đơn giản rằng đây là một loại thuế liên quan trực tiếp đến các hàng hóa dịch vụ trên thị trường, vì vậy nên nó có tác động rất lớn đến cả các doanh nghiệp và người tiêu dùng. Tại bài viết này, ACC sẽ hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất để mọi người cùng tham khảo. 

Thuế GTGT là gì?

Thuế GTGT cũng có tên gọi là VAT

Nếu như nói là thuế giá trị gia tăng (GTGT) thì sẽ ít người biết về nó. Nhưng nếu chúng ta đổi tên đi một chút, gọi là VAT thì chắc chắn sẽ có nhiều người hiểu về chúng hơn. Thực ra 2 khái niệm này đều là một loại, tuy nhiên trong doanh nghiệp, thường người ta sẽ gọi là GTGT.

Đây là một loại thuế gián thu, được cấu thành trong giá cả của hàng hóa và dịch vụ. Chúng sẽ có ảnh hưởng nhiều nhất đến người tiêu dùng vì họ phải chịu gần như tất cả số tiền này, còn người bán hàng chỉ đơn giản thực hiện hộ nghĩa vụ đóng thuế thôi. Vì vậy nên khi tiến hành kê khai, các cơ quan thuế yêu cầu doanh nghiệp phải cực kỳ cẩn thận nếu không người thiệt thòi sẽ là khách hàng.

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất

Kê khai thuế cũng có thể làm qua phần mềm

Hiện nay đã là thời đại khoa học tiên tiến, nên mọi thứ đều được tích hợp công nghệ để các thủ tục được tiến hành dễ dàng và nhanh chóng hơn. Kể cả việc kê khai thuế cũng vậy. 

Sau đây ACC muốn giới thiệu đến mọi người hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất bằng phần mềm hỗ trợ kê khai thuế của Tổng cục thuế Việt Nam có tên là HTKK. Hiện phiên bản mới nhất của cái này là HTKK 4. Trước tiên, ta tải nó về máy rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.

Bước 1: Lựa chọn tờ khai

Đây là bước khá quan trọng. Mọi người cần để ý kỹ xem công ty mình phù hợp với loại tờ mẫu nào để lựa chọn. Có 2 trường hợp cơ bản:

  • Trường hợp sử dụng tờ khai thuế GTGT số 01/GTGT: là những doanh nghiệp khai thuế theo phương pháp khấu trừ.
  • Trường hợp sử dụng tờ khai thuế GTGT số 04/GTGT: đây là dành cho các công ty lựa chọn kê khai thuế theo phương pháp trực tiếp.

Tại đây, ACC sẽ hướng dẫn các bạn theo một phương pháp đó là làm theo cách khấu trừ. Bởi đây là trường hợp phổ biến hơn và hầu như đều áp dụng được cho tất cả các đối tượng.

Bước 2: Lựa chọn kỳ kê khai thuế GTGT

Trên phần mềm sẽ hiện ra để bạn lựa chọn. Ở phần đầu tiên, họ sẽ yêu cầu bạn xác nhận xem là muốn kê khai theo quý hay tháng.

  • Kê khai theo tháng: những doanh nghiệp mà có doanh thu trên 50 tỷ đồng sẽ chọn cách làm này
  • Kê khai theo quý: các công ty nào có doanh thu không vượt quá 50 tỷ đồng hoặc mới thành lập thì có thể lựa chọn phương pháp này để tiến hành

Các dựa vào tình hình của doanh nghiệp mình để quyết định phần này nhé. Nên cẩn thận để tránh chọn nhầm.

Tiếp đến là xác nhận xem lần kê khai này là bổ sung hay là lần đầu. Nếu bạn phát hiện ra tờ khai thuế trước đó có sai sót nhưng lại quá hạn để nộp một cái mới thì hãy chọn vào tờ khai bổ sung. Còn bạn không nằm trong trường hợp trên thì hãy chọn cái còn lại, đồng nghĩa với việc đây là lần đầu tiên bạn làm tờ khai này cho tháng/quý.

Sau đó bạn sẽ phải điền vào ô trống hoặc chọn mục sẵn có để cung cấp cho người ta biết về ngành nghề sản xuất của công ty mình. Nếu không tìm thấy ngành nghề của doanh nghiệp mình, thì cũng đừng lo lắng quá mà hãy cứ tích vào “Ngành hàng sản xuất, kinh doanh thông thường”

Phần phụ lục kê khai bạn có thể bỏ qua cũng được. Khi đã hoàn thành hết tất cả các mục, hãy bấm chọn “Đồng ý”.

Bước 3: Điền tờ kê khai thuế

Ngay khi bạn  bấm nút, phần mềm sẽ hiện ra một bảng kê khai thuế GTGT theo mẫu số 01/GTGT. Hiện phần mềm HTKK đã không còn phụ lục mua vào bán – ra nữa nên hơi gây khó khăn cho người thực hiện. Nhưng không sao, ACC sẽ hỗ trợ, gợi ý hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất cho bạn một vài cách tổng hợp số liệu để có thể đưa vào các mục trên tờ khai có sẵn.

Cách 1: Sử dụng số liệu đã hạch toán trên sổ sách

Đầu tiên, ta thực hiện lấy số liệu. Sổ TK 3331 là là thuế GTGT đầu ra, còn sổ TK 1331 là đầu vào. Ngoài ra, còn những thông tin liên quan nữa thì bạn có thể tổng hợp vào sau. Tuy nhiên cách này có một chút nhược điểm đó là rất dễ làm cho mọi người bị rối, và khi có một lỗi sai nhỏ thì tất cả các số liệu khác cũng sai theo.

Cách 2: Sử dụng số liệu trên phần mềm kế toán

Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều dùng phần mềm để quản lý số liệu của mình. Nên bạn chỉ cần lấy thông tin ở bên đó rồi đưa sang phần tờ khai sẵn ở HTKK là được.

Ở trên đó sẽ có rất nhiều chỉ tiêu khác nhau để bạn điền vào. Nhưng ACC chắc chắn rằng đã là nhân viên kế toán thì phần này không thể làm khó được các bạn. Còn nếu vẫn không đủ tự tin vào năng lực của mình, các bạn có thể tìm đến chúng tôi. ACC là một đơn vị kinh doanh dịch vụ liên quan dịch vụ kế toán thuế. Và chúng tôi chắc chắn có thể mang đến cho quý khách sự hài lòng tuyệt đối.

Bước 4: Nộp tờ khai

Khi đã hoàn thành hết các thủ tục, bạn nhấn chọn “Kết xuất XML” và nộp. Vậy là hoàn thành xong phần kê khai báo cáo thuế GTGT.

Bài viết này của ACC đã hướng dẫn kê khai thuế GTGT mới nhất cho các bạn. Hy vọng rằng chúng sẽ giúp ích đối với các nhân viên kế toán đang tìm kiếm một phương pháp mới. Tuy rằng chúng vẫn có những nhược điểm nhất định nhưng nếu doanh nghiệp của bạn cảm thấy phù hợp thì hãy cứ áp dụng bởi sẽ không có quá nhiều những ảnh hưởng đáng kể.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *