Hướng dẫn cách làm báo cáo thuế theo quý chi tiết

Đối với các doanh nghiệp, cứ 3 tháng một lần sẽ phải làm các báo cáo thuế tổng hợp để nộp. Điều này khá quan trọng bởi nó liên quan đến không chỉ là về vấn đề tài chính của công ty mà thậm chí còn là cả luật pháp. Tuy nhiên thứ chúng ta cần chính là bộ phận kế toán với những kinh nghiệm dày dặn thì mới có thể đảm bảo về độ chính xác của số liệu. Chính vậy, ở bài viết này, ACC sẽ hướng dẫn mọi người cách làm báo cáo theo quý một cách dễ dàng và ít sai sót nhất có thể.

Cách làm báo cáo thuế theo quý – VAT

Thuế giá trị gia tăng là một trong những tài liệu cần thiết hàng đầu cần có của các doanh nghiệp. Đây là một văn bản quan trọng có liên quan trực tiếp đến hàng hóa mà các công ty đang kinh doanh nên mọi người luôn phải hết sức lưu ý khi thực hiện công việc kê khai.

Làm báo cáo theo phương pháp khấu trừ

Công ty có doanh thu trên 1 tỷ thường làm theo phương pháp khấu trừ

Đây sẽ là cách làm báo cáo thuế theo quý làm dành riêng cho những doanh nghiệp nào đang thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Để đảm bảo độ chính xác thì nếu như các công ty có doanh thu trên 1 tỷ thì sẽ sử dụng kiểu làm báo cáo thuế như thế này.

  • Đầu tiên, bạn sẽ cần thu thập mọi giấy tờ, hóa đơn liên quan đến thuế giá trị gia tăng (hợp đồng, hóa đơn, phiếu thu/chi,…) và sau đó kiểm tra lại các số liệu trên đó thật kỹ càng thêm một lần nữa xem tất cả đã hợp pháp hay chưa
  • Tiếp theo, lập tờ kê khai thuế theo mẫu có sẵn số 01/GTGT được Bộ Tài chính quy định trong thông tư số 119/2014/TT – BTC.
  • Lưu ý, trước ngày 30 của quý sau là bạn phải nộp báo cáo thuế. Sau ngày hôm đó là sẽ bị coi như không hợp pháp.

Cách làm báo cáo thuế theo quý – Phương pháp trực tiếp

Làm báo cáo theo phương pháp trực tiếp thường có 2 cách

Thông thường, cách làm báo cáo thuế theo quý này sẽ dành cho các doanh nghiệp mới thành lập nhưng họ đã có thực hiện đầu tư mua sắm, nhận góp vốn bằng tài sản cố định (cũng có thể là máy móc, thiết bị,…). Hoặc nếu không thì sẽ là công ty mà có doanh thu không vượt quá 1 tỷ đồng.

Chúng ta cũng sẽ có những cách tính toán khác nhau tùy theo loại hình kinh doanh và sản xuất. Thường thì sẽ có 2 cách để thực hiện công việc:

  • Cách 1: Làm báo cáo trực tiếp trên doanh thu. Số thuế giá trị gia tăng cần nộp tại đây sẽ được tính toán dựa theo doanh thu các năm liên tiếp của công ty. Tờ khai thuế sẽ được viết theo mẫu số 04/GTGT được Bộ Tài chính quy định trong thông tư 119/2014/TT – BTC.
  • Cách 2: Làm báo cáo trực tiếp trên GTGT. Bạn hãy thực hiện báo cáo thuế dựa vào mẫu số 03/GTGT của Bộ Tài chính đã quy định từ trước.

Sau khi lựa chọn một cách làm và thực hiện xong là bạn có thể tiến hành nộp thuế. Lưu ý nên xem lại bản báo cáo một cách cẩn thận để tránh thiệt thòi hoặc có sai  sót.

Báo cáo thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập của doanh nghiệp luôn có sự  thay đổi 

Thuế thu nhập doanh nghiệp có rất nhiều sự biến động. Bởi chúng ta còn phải căn cứ vào lợi nhuận thu được sau đó trừ đi tất cả các chi phí rồi mới tính được ra số thuế cần nộp. Khi làm báo cáo theo quý thì ta cũng chỉ cần kê khai số tạm tính phát sinh mà thôi. Thông tư số 151/2014/TT – BTC của Bộ Tài chính đã ghi rất rõ về điều này, các doanh nghiệp có thể tìm đọc tham khảo.

Ta có các trường hợp sau sẽ phải thực hiện kê khai thuế theo mẫu số 06/TNCN được ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/ TT-BTC:

  • Các tổ chức, cá nhân đã trả thu nhập khấu trừ thuế đối với thuế thu nhập từ đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán/thương mại, bản quyền,…
  • Các cá nhân không cư trú nhưng có kinh doanh
  • Các đơn vị, tổ chức hoặc cá nhân người nào đó nhận chuyển nhượng vốn của cá nhân không cư trú 

Với một số khác thì sẽ thực hiện báo cáo thuế theo mẫu 01/XSBHĐC được Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/ TT-BTC. Chẳng hạn như các công ty xổ số kiến thiết, doanh nghiệp bảo hiểm, bán hàng đa cấp,… có khấu trừ thuế đối với tiền hoa hồng lấy từ đại lý của cá nhân. Và khi làm báo cáo cho quý cuối trong năm thì phải kèm cả Phụ lục mẫu số 01-1/BK-XSBHĐC.

Trên đây là 2 cách làm báo cáo thuế theo quý cơ bản mà công ty bạn sẽ phải nộp. Nhưng lưu ý rằng bạn phải chắc chắn về trình độ của đội ngũ kế toán của mình,  vì không cẩn thận sẽ gây ra những sai lầm nghiêm trọng về tài chính. Nếu không an tâm về chất lượng làm việc của nhân viên trong công ty, bạn có thể tìm đến ACC.

Chúng tôi là một đơn vị cung cấp cho các doanh nghiệp các dịch vụ kế toán thuế trọn gói. Tại đây, ACC có một đội ngũ nhân viên  chuyên nghiệp, dày dặn kinh nghiệm cùng với một thái độ phục vụ chu đáo, đảm bảo sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng. Ngoài ra, chúng tôi cam kết sẽ giữ kín toàn bộ những thông tin liên quan đến tài chính của công ty, đảm bảo sự bảo mật tuyệt đối ngay cả khi giao kèo giữa 2 bên đã kết thúc.

Để học được cách làm báo cáo thuế theo quý không hề khó. Tuy nhiên mọi người cần phải cẩn thận để tránh sai sót trong quá trình thực hiện, gây tổn thất về nhiều mặt cho công ty. Còn nếu như chưa tìm được một đội ngũ kế toán làm việc ưng ý, muốn tìm dịch vụ bên ngoài thì bạn có thể nhờ đến ACC. Chắc chắn kết quả làm việc của chúng tôi sẽ khiến bạn cảm thấy cực kỳ hài lòng trong những lần chúng ta hợp tác.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *