087.790.7790

Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gì ?

Liệu có được Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gì? Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công, các khoản thu nhập khác mà cá nhân có phát sinh trong năm dương lịch thì cá nhân đó phải nộp thuế thu nhập cá nhân (TNCN). Đối với tài xế Grab, công ty Grab là tổ chức trả thu nhập cho tài xế và có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN theo quy định. Vậy Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab như thế nào ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gì
Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gìHoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gì

1. Tài xế chạy Grab có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không ?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư 40/2021/TT-BTC, đối tượng nộp thuế thu nhập cá nhân bao gồm cá nhân cư trú, cá nhân không cư trú có thu nhập chịu thuế phát sinh trong lãnh thổ Việt Nam.

Hoạt động chạy xe ôm công nghệ Grab được pháp luật quy định là hoạt động kinh doanh cá nhân, do đó tài xế Grab được coi là cá nhân kinh doanh và phải chịu các khoản thuế như cá nhân kinh doanh bao gồm: thuế GTGT, thuế TNCN.

Trường hợp tài xế Grab có doanh thu phát sinh trên ứng dụng Grab đạt trên 100 triệu đồng/năm sẽ áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập cá nhân là 1,5%.

Grab sẽ có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế TNCN cho tài xế. Grab sẽ phát hành chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho tài xế nếu tài xế yêu cầu.

Do đó, tài xế chạy Grab cần lưu ý theo dõi doanh thu của mình để đảm bảo không vượt quá 100 triệu đồng/năm, nếu vượt quá thì cần kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân đầy đủ.

2. Hoàn thuế thu nhập cá nhân Grab như thế nào ?

Đối với tài xế Grab, việc hoàn thuế thu nhập cá nhân được thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Hoàn thuế thông qua Grab

Đối với cách này, Grab sẽ là bên đại diện cho tài xế thực hiện việc quyết toán thuế và hoàn thuế. Cụ thể, Grab sẽ gửi thông báo về số thuế TNCN phải nộp/hoàn trả cho tài xế vào tháng 2/2024. Tài xế có thể lựa chọn nhận tiền hoàn thuế vào Ví tiền mặt hoặc Ví tín dụng của tài xế trên ứng dụng Grab Driver.

Cách 2: Hoàn thuế trực tiếp với cơ quan thuế

Đối với cách này, tài xế cần tự thực hiện việc quyết toán thuế và hoàn thuế với cơ quan thuế. Tài xế cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, bao gồm:

  • Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 111/2013/TT-BTC.
  • Bản sao chứng từ chứng minh số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp theo quyết toán thuế.
  • Các giấy tờ khác có liên quan đến việc hoàn thuế (nếu có).

Tài xế có thể nộp hồ sơ hoàn thuế trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc gửi qua đường bưu điện.

Một số lưu ý khi hoàn thuế thu nhập cá nhân Grab:

  • Đối với tài xế lựa chọn hoàn thuế thông qua Grab, tài xế cần lưu ý kiểm tra thông tin về số thuế TNCN phải nộp/hoàn trả trên thông báo của Grab. Nếu tài xế có bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng liên hệ với Grab để được giải đáp.
  • Đối với tài xế lựa chọn hoàn thuế trực tiếp với cơ quan thuế, tài xế cần lưu ý chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật. Tài xế cũng cần lưu ý thời hạn hoàn thuế là chậm nhất ngày 31 tháng 3 năm 2024.

3. Thuế suất thuế thu nhập cá nhân của tài xế Grab là bao nhiêu ?

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân của tài xế Grab là bao nhiêu
Thuế suất thuế thu nhập cá nhân của tài xế Grab là bao nhiêu

Thuế suất thuế thu nhập cá nhân của tài xế Grab là 1,5%.

Theo quy định tại Thông tư số 40/2021/TT-BTC ngày 15/6/2021 của Bộ Tài chính, thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở lên là 1,5%.

Như vậy, tài xế Grab có thu nhập từ hoạt động hợp tác kinh doanh với Grab từ 100 triệu đồng trở lên sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo mức thuế suất 1,5%.

Grab sẽ khấu trừ 1,5% thuế TNCN trên tổng doanh thu chia sẻ của tài xế Grab và nộp hộ cho cơ quan thuế.

Tuy nhiên, tài xế Grab có thể hoàn thuế TNCN nếu có các khoản thu nhập được miễn thuế, giảm trừ gia cảnh, hoặc có số thuế đã tạm nộp trong năm tính thuế lớn hơn số thuế phải nộp theo quy định.

4. Thời hạn nộp hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là bao lâu ?

Thời hạn nộp hoàn thuế thu nhập cá nhân Grab là ngày 31 tháng 3 hằng năm.

Cụ thể, đối với các đối tác Grab có tổng doanh thu chuyến xe trong năm trên 100 triệu đồng, Grab sẽ khấu trừ thuế TNCN trên doanh thu chuyến xe và nộp hộ vào tài khoản kho bạc nhà nước của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh. Đối với các đối tác có tổng doanh thu chuyến xe trong năm dưới 100 triệu đồng, Grab sẽ tạm khấu trừ thuế TNCN từ các khoản thưởng trong năm và hoàn trả số tiền thuế đã tạm thu vào Ví tiền mặt của đối tác trước ngày 31 tháng 3 hằng năm.

Nếu đối tác có phát sinh nghĩa vụ hoàn thuế TNCN, đối tác vui lòng liên hệ với chủ xe/các Hợp tác xã trực thuộc để được hỗ trợ, hướng dẫn và thực hiện nghĩa vụ thuế đầy đủ theo quy định của nhà nước.

Ví dụ: Đối với năm 2024, thời hạn nộp hoàn thuế thu nhập cá nhân Grab là ngày 31 tháng 3 năm 2024.

Trên đây là một số thông tin về Hoàn thuế thu nhập cá nhân grab là gì ?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng