0764704929

Hóa đơn quà tặng có được khấu trừ thuế không ?

Khấu trừ thuế GTGT là việc doanh nghiệp được tính trừ số thuế GTGT đầu vào vào số thuế GTGT đầu ra phải nộp. Phương pháp khấu trừ thuế GTGT là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất đối với các doanh nghiệp. Vậy hóa đơn hàng cho biếu tặng có được khấu trừ thuế không ? Hãy cùng ACC tìm hiểu về vấn đề này thông qua bài viết dưới đây 

1. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng có được khấu trừ thuế gtgt hay không ?

Hóa đơn quà tặng có được khấu trừ thuế không ?
Hóa đơn quà tặng có được khấu trừ thuế không ?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 156 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 và được hướng dẫn cụ thể tại Khoản 1 Điều 17 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31/12/2013 của Bộ Tài chính:

 • Thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT được khấu trừ toàn bộ, kể cả thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ dùng để tiếp thị, khuyến mại, quảng cáo không có giá trị dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

Như vậy, khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng nếu đáp ứng các điều kiện sau thì được khấu trừ thuế GTGT:

 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để tặng cho khách hàng là hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.
 • Hàng hóa, dịch vụ dùng để tặng cho khách hàng được dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.
 • Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng có hóa đơn GTGT hợp pháp, hợp lệ theo quy định của pháp luật.

Trong trường hợp khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng không đáp ứng các điều kiện trên thì không được khấu trừ thuế GTGT.

Ví dụ:

 • Công ty A là doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh đồ điện tử. Công ty A mua quà tặng cho khách hàng là các sản phẩm điện tử của Công ty A. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng này đáp ứng các điều kiện nêu trên nên được khấu trừ thuế GTGT.
 • Công ty B là doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công ty B mua quà tặng cho khách hàng là các sản phẩm ăn uống. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng này đáp ứng các điều kiện nêu trên nên được khấu trừ thuế GTGT.
 • Công ty C là doanh nghiệp kinh doanh phần mềm. Công ty C mua quà tặng cho khách hàng là các phần mềm của Công ty C. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng này đáp ứng các điều kiện nêu trên nên được khấu trừ thuế GTGT.

2. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng có tính là chi phí hợp lý được khấu trừ khi tính thuế tndn không ?

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC, các khoản chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN bao gồm:

Chi phí hợp lý, hợp lệ có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, để khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng được tính là chi phí hợp lý được khấu trừ khi tính thuế TNDN thì phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Chi phí mua quà tặng cho khách hàng phải có liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Chi phí mua quà tặng cho khách hàng phải có hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Chi phí mua quà tặng cho khách hàng phải phù hợp với mức chi tiêu hợp lý theo thực tế và quy định của pháp luật.

Trường hợp khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện trên thì được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Ví dụ: Công ty A kinh doanh dịch vụ ăn uống. Công ty A mua quà tặng cho khách hàng là các sản phẩm ăn uống có giá trị phù hợp với mức chi tiêu hợp lý để tri ân khách hàng. Khoản chi phí này được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN của Công ty A.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng không được vượt quá 15% tổng số chi phí dành cho tiêu thụ nội bộ, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới và các khoản chi có tính chất tương tự.

Ví dụ: Tổng số chi phí dành cho tiêu thụ nội bộ, quảng cáo, tiếp thị, khuyến mại, hoa hồng môi giới và các khoản chi có tính chất tương tự của Công ty A trong kỳ là 100 triệu đồng. Khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng của Công ty A không được vượt quá 15% tổng số chi phí này, tức là không được vượt quá 15 triệu đồng.

Nếu khoản chi phí mua quà tặng cho khách hàng vượt quá mức quy định thì phần vượt quá sẽ không được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

3. Tính thuế tndn được xác định theo năm dương lịch hay năm tài chính ?

Theo quy định tại Điều 14 Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp 2008, kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp được xác định theo năm dương lịch hoặc năm tài chính.

Kỳ tính thuế năm dương lịch

Kỳ tính thuế năm dương lịch là khoảng thời gian từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch.

Kỳ tính thuế năm tài chính

Kỳ tính thuế năm tài chính là khoảng thời gian 12 tháng liên tục do doanh nghiệp lựa chọn và ổn định trong suốt quá trình hoạt động.

Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập, kỳ tính thuế đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh đến ngày 31 tháng 12 của năm đó.

Trường hợp doanh nghiệp chuyển đổi loại hình doanh nghiệp, kỳ tính thuế đầu tiên được tính từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh theo loại hình mới đến ngày 31 tháng 12 của năm đó.

Trường hợp doanh nghiệp hợp nhất, sáp nhập, chia, tách, chuyển đổi hình thức sở hữu, giải thể, phá sản, kỳ tính thuế được xác định theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp.

Doanh nghiệp có thể lựa chọn kỳ tính thuế năm dương lịch hoặc năm tài chính nhưng phải ổn định trong suốt quá trình hoạt động. Việc lựa chọn kỳ tính thuế có ảnh hưởng đến việc xác định thời hạn nộp hồ sơ khai thuế, thời hạn nộp thuế và thời hạn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp.

Lợi ích khi lựa chọn kỳ tính thuế năm dương lịch

 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý trùng với thời hạn nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng hàng quý.
 • Thời hạn nộp thuế thu nhập doanh nghiệp hàng quý trùng với thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng hàng quý.
 • Thời hạn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trùng với thời hạn quyết toán thuế giá trị gia tăng.

Lợi ích khi lựa chọn kỳ tính thuế năm tài chính

 • Doanh nghiệp có thể lựa chọn kỳ tính thuế phù hợp với chu kỳ kinh doanh của mình.
 • Doanh nghiệp có thể tận dụng tối đa thời gian khấu trừ thuế GTGT đầu vào.
 • Doanh nghiệp có thể chủ động hạch toán kế toán và quyết toán thuế.

Trên đây là một số thông tin về Hóa đơn hàng cho biếu tặng có được khấu trừ thuế không?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn 

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929