087.790.7790

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2024

Ban đang băn khoăn Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2024? Bạn đang muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần nhưng không biết mình có đủ điều kiện hay không? Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp đảm bảo cuộc sống cho người lao động khi gặp rủi ro, ốm đau, thai sản, mất việc làm,…Bên cạnh quyền lợi hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH khi đủ điều kiện, người tham gia BHXH còn có quyền rút một lần toàn bộ số tiền BHXH đã đóng. Tuy nhiên, để được rút BHXH 1 lần, người tham gia cần đáp ứng các điều kiện nhất định theo quy định của pháp luật.Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ và chính xác về các điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần theo quy định mới nhất năm 2024.

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2024
Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất 2024

1. Rút sổ bảo hiểm một lần là gì?

Rút sổ bảo hiểm một lần là việc người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện hoặc bắt buộc có quyền yêu cầu cơ quan BHXH chi trả một lần toàn bộ số tiền BHXH đã đóng, bao gồm cả tiền lãi, khi đáp ứng các điều kiện theo quy định.

2. Điều kiện rút bảo hiểm xã hội năm 2024

2.1 Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024 cho người đủ tuổi nghỉ hươu:

Theo quy định tại điều 169 bộ luật lao động 2019 thì từ năm 2021 tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam mỗi năm sẽ tăng thêm 03 tháng và đối với lao động nữ mỗi năm sẽ tăng thêm 04 tháng. Chính vì thế, điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024 đối với trường hợp người lao động đủ tuổi nghỉ hưu bao gồm những điều kiện sau đây:

– Nam từ đủ 61 tuổi và nữ từ đủ 56 tuổi 4 tháng.

-Thời gian đóng bảo hiểm dưới 20 năm hoặc dưới 15 năm đối với cán bộ không chuyên trách cấp xã và không tiếp tục tham gia bảo hiểm nữa.

2.2 Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024 sau 1 năm nghỉ việc

Người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần sau 1 năm nghỉ việc cần thỏa mãn các điều kiện sau đây:

– Đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc ở các đơn vị sử dụng lao động dưới 20 năm.

– Trong 1 năm nghỉ việc trước khi làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần, người lao động không tham gia bảo hiểm xã hội ở đơn vị sử dụng lao động nào nữa và không tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

2.3 Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024 khi ra nước ngoài định cư

Trường hợp người lao động ra nước ngoài định cư thì có thể rút bảo hiểm xã hội 1 lần ngay mà không phải chờ đợi. Tuy nhiên, người lao động phải có 1 trong các loại giấy tờ để chứng minh việc ra nước ngoài định cư theo quy định tại khoản 1 Điều 6 Quy trình ban hành theo Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 như sau:

– Bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực của một trong các giấy tờ sau:

+ Hộ chiếu do nước ngoài cấp.

+ Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp; giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài.

+ Giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, các trường hợp đi xuất khẩu lao động, đi du lịch nước ngoài, đi nước ngoài để thăm người thân … đều không thuộc trường hợp được rút bảo hiểm xã hội 1 lần luôn.

2.4 Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần năm 2024 khi mắc bệnh hiểm nghèo

Căn cứ Điều 4 Thông tư 56/2017/TT-BYT được sửa đổi, bổ sung bởi Thông tư 18/2022/TT-BYT, người lao động muốn rút bảo hiểm 1 lần do mắc bệnh hiểm nghèo cần thuộc một trong hai trường hợp  sau đây:

– Đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

– Người mắc các bệnh, tật có mức suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự kiểm soát hoặc không tự thực hiện được các hoạt động phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân hằng ngày mà cần có người theo dõi, trợ giúp, chăm sóc hoàn toàn. Trường hợp này, người lao động muốn rút bảo hiểm xã hội 1 lần phải có xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền.

2.5 Điều kiện rút bảo hiểm 1 lần năm 2024 khi tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Điều kiện rút bảo hiểm xã hội 1 lần khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện bao gồm:

-Tổng thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chưa hưởng dưới 20 năm.

– Sau 1 năm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện. kể từ thời điểm dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động không được tham gia lại bảo hiểm xã hội tự nguyện hay bảo hiểm xã hội bắt buộc ở các đơn vị sử dụng lao động.

3. Mức hưởng BHXH một lần năm 2024

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng BHXH một lần năm 2023 như sau:

**Đối với trường hợp tham gia BHXH bắt buộc:

Mức hưởng BHXH một lần năm 2023 được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ 01 năm thì mức hưởng BHXH một lần được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Riêng NLĐ là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí có thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

**Đối với trường hợp tham gia BHXH tự nguyện:

Mức hưởng BHXH một lần được tính theo số năm đã đóng BHXH, cứ mỗi năm được tính như sau:

– 1,5 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng trước năm 2014;

– 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

– Trường hợp thời gian đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng BHXH bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân thu nhập tháng đóng BHXH.

4. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội 1 lần

Để được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ rút bảo hiểm 1 lần bao gồm các loại giấy tờ sau:

Sổ bảo hiểm xã hội;

Bản chính Đơn đề nghị hưởng theo Mẫu số 14-HSB;

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

>>>>>> Tải về: Bản chính Đơn đề nghị hưởng theo Mẫu số 14-HSB

Đối với người ra nước ngoài định cư: nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ:

  • Hộ chiếu do nước ngoài cấp
  • Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài
  • Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp bị mắc những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực theo mẫu số 04B-HBKV (ban hành kèm theo Thông tư số 181/2016/TT-BQP đối với người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng