0764704929

Đề xuất tăng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Miễn thuế thu nhập cá nhân là một trong những chính sách quan trọng của Nhà nước nhằm khuyến khích, hỗ trợ các đối tượng, hoạt động được hưởng miễn thuế. Người nộp thuế TNCN cần nắm rõ các quy định về miễn thuế TNCN để được hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Vậy tăng mức giảm thuế thu nhập cá nhân như thế nào ? Bài viết dưới đây của ACC giúp bạn hiểu hơn 

1. Mức giảm thuế thu nhập cá nhân 2023 có thay đổi không ?

Đề xuất tăng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất
Đề xuất tăng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất

Hiện nay, mức giảm thuế thu nhập cá nhân 2023 vẫn chưa có thay đổi so với mức giảm thuế thu nhập cá nhân năm 2022. Theo quy định tại Luật Thuế thu nhập cá nhân, mức giảm thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công là 10%.

Tuy nhiên, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24 tháng 6 năm 2023 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội. Nghị quyết này quy định giảm thuế GTGT đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ từ ngày 01 tháng 8 năm 2023 đến hết ngày 31 tháng 12 năm 2023.

Như vậy, mức giảm thuế thu nhập cá nhân 2023 có thể sẽ thay đổi nếu Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ khác nhằm kích cầu tiêu dùng, giảm giá thành sản phẩm, dịch vụ.

Dưới đây là bảng tổng hợp mức giảm thuế thu nhập cá nhân áp dụng đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công năm 2023:

Bậc Thu nhập tính thuế (triệu đồng) Thuế suất (%) Số thuế phải nộp (triệu đồng)
1 Từ 0 – 60 5 3
2 Từ 60 – 120 10 6
3 Từ 120 – 200 15 30
4 Từ 200 – 300 20 60
5 Từ 300 – 500 25 125
6 Trên 500 30 150

Ngoài ra, người nộp thuế có thể được giảm thuế thu nhập cá nhân theo các quy định khác của pháp luật, chẳng hạn như:

 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người khuyết tật;
 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người có công với cách mạng;
 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người cao tuổi;
 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập thấp;
 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người làm việc tại các khu vực kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn;
 • Giảm thuế thu nhập cá nhân đối với người có thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, đất ở duy nhất.

2. Kiến nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 lên 11 triệu đồng/ tháng

Mức giảm trừ gia cảnh là khoản thu nhập của người nộp thuế được miễn tính thuế thu nhập cá nhân. Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là 9 triệu đồng/tháng đối với bản thân người nộp thuế và 3,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc.

Kiến nghị tăng mức giảm trừ gia cảnh từ 9 lên 11 triệu đồng/tháng là một kiến nghị hợp lý, cần thiết và có nhiều ý nghĩa. Cụ thể, kiến nghị này có những tác động tích cực sau:

 • Giảm bớt gánh nặng thuế cho người lao động: Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là 9 triệu đồng/tháng, tương đương khoảng 108 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập bình quân của người lao động Việt Nam hiện nay là khoảng 6 triệu đồng/tháng, thì mức giảm trừ gia cảnh hiện nay chỉ chiếm khoảng 15% tổng thu nhập. Do đó, việc tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng sẽ giúp giảm bớt gánh nặng thuế cho người lao động, giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.
 • Thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế: Khi người lao động có thêm thu nhập, họ sẽ có thêm khả năng chi tiêu, góp phần thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế.
 • Hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp: Mức giảm trừ gia cảnh hiện nay là 3,6 triệu đồng/tháng đối với mỗi người phụ thuộc, tương đương khoảng 43,2 triệu đồng/năm. Với mức thu nhập bình quân của các hộ gia đình có thu nhập thấp hiện nay là khoảng 3 triệu đồng/tháng, thì mức giảm trừ gia cảnh hiện nay chỉ chiếm khoảng 15% tổng thu nhập. Do đó, việc tăng mức giảm trừ gia cảnh lên 11 triệu đồng/tháng sẽ giúp hỗ trợ các gia đình có thu nhập thấp, giúp họ có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống.

Trên đây là một số thông tin về Đề xuất tăng mức giảm trừ thuế thu nhập cá nhân mới nhất. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929