087.790.7790

Chứng từ khấu trừ thuế tncn có bắt buộc không?

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là một loại giấy tờ do tổ chức, cá nhân trả thu nhập cấp cho người nộp thuế để ghi nhận số thuế TNCN đã khấu trừ vào thu nhập của người nộp thuế. Chứng từ này là cơ sở để người nộp thuế kê khai thuế TNCN khi quyết toán thuế. Vậy chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân có bắt buộc hay không? Bài viết này của ACC sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Chứng từ khấu trừ thuế nhập cá nhân có bắt buộc hay không ?

Chứng từ khấu trừ thuế tncn có bắt buộc không?
Chứng từ khấu trừ thuế tncn có bắt buộc không?

Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là bắt buộc đối với tổ chức, cá nhân trả thu nhập khi chi trả thu nhập cho cá nhân.

Căn cứ pháp lý

Theo quy định tại Điều 26 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 12/8/2013 của Bộ Tài chính, tổ chức, cá nhân trả thu nhập có phát sinh trả thu nhập đã khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân thì phải cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân khi chi trả thu nhập cho cá nhân. Trường hợp tổ chức, cá nhân trả thu nhập không cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân thì cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trách nhiệm của cá nhân

Cá nhân có trách nhiệm giữ gìn, bảo quản chứng từ khấu trừ thuế TNCN và xuất trình chứng từ khấu trừ thuế TNCN khi cơ quan thuế yêu cầu. Trường hợp cá nhân bị mất, thất lạc chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì phải khai báo với tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập cấp lại chứng từ khấu trừ thuế TNCN.

Lợi ích của việc cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là căn cứ để cá nhân kê khai, quyết toán thuế TNCN với cơ quan thuế. Trường hợp cá nhân có đầy đủ chứng từ khấu trừ thuế TNCN thì sẽ được giảm trừ số thuế TNCN phải nộp hoặc được hoàn thuế TNCN.

Vì vậy, tổ chức, cá nhân trả thu nhập cần thực hiện đúng quy định về cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN để đảm bảo quyền lợi cho cá nhân và tránh bị xử phạt vi phạm hành chính.

2. Thời điểm lập chứng từ khấu trừ tncn là khi nào ?

Thời điểm lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN là tại thời điểm tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế TNCN của cá nhân người lao động.

Căn cứ theo quy định tại Điều 31 Nghị định 123/2020/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phải lập chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân đó. Chứng từ khấu trừ thuế TNCN phải được lập và cấp cho cá nhân nhận thu nhập chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh tiền lương, tiền công.

Ví dụ: Công ty A trả lương cho nhân viên B vào ngày 20 tháng 7 năm 2023. Công ty A phải lập và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho nhân viên B chậm nhất là ngày 31 tháng 7 năm 2023.

Chứng từ khấu trừ thuế TNCN là căn cứ để cá nhân thực hiện quyết toán thuế TNCN.

3. Nội dung của chứng từ điện tử khấu trừ thuế tncn điện tử

Nội dung của chứng từ điện tử khấu trừ thuế TNCN điện tử bao gồm các thông tin sau:

Thông tin chung:

 • Tên chứng từ: Chứng từ khấu trừ thuế TNCN
 • Ký hiệu mẫu: 02/CK-TNCN
 • Ký hiệu hóa đơn: 02
 • Số chứng từ: Số thứ tự của chứng từ trong kỳ
 • Ngày lập: Ngày lập chứng từ
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người trả thu nhập
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người nhận thu nhập

Thông tin về thu nhập chịu thuế và thuế TNCN đã khấu trừ:

 • Số tiền thu nhập chịu thuế
 • Số thuế TNCN đã khấu trừ
 • Số thuế TNCN được miễn, giảm
 • Số thuế TNCN được khấu trừ theo phần giảm trừ gia cảnh
 • Số thuế TNCN được khấu trừ theo khoản đóng góp bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện
 • Số thuế TNCN được khấu trừ theo các khoản khác

Thông tin về người ký chứng từ:

 • Họ và tên, chức vụ của người ký chứng từ
 • Chữ ký của người ký chứng từ
 • Đóng dấu của tổ chức, cá nhân trả thu nhập

Chứng từ điện tử khấu trừ thuế TNCN điện tử phải đảm bảo các yêu cầu về tính toàn vẹn, bảo mật, giá trị pháp lý tương đương với chứng từ giấy. Chứng từ điện tử khấu trừ thuế TNCN điện tử phải được lưu trữ và bảo quản theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số thông tin về Chứng từ khấu trừ thuế tncn có bắt buộc không?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng