0764704929

Cách tính thuế trực tiếp trên doanh thu theo quy định

Thuế trực tiếp trên doanh thu là một loại thuế trực thu, được đánh trực tiếp vào doanh thu của các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh.

1. Thuế trực tiếp trên doanh thu là gì ?

Cách tính thuế trực tiếp trên doanh thu theo quy định
Cách tính thuế trực tiếp trên doanh thu theo quy định

Thuế trực tiếp trên doanh thu là loại thuế trực thu mà người nộp thuế là các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Thuế này được tính dựa trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của người nộp thuế.

Thuế trực tiếp trên doanh thu được chia thành hai loại:

 • Thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp: Áp dụng đối với các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch cao hơn 100 triệu đồng. Thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp được tính bằng tỷ lệ % trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ. Tỷ lệ % cụ thể được quy định tại Nghị định của Chính phủ.
 • Thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp trực tiếp: Áp dụng đối với một số mặt hàng tiêu thụ đặc biệt, cụ thể được quy định tại Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt. Thuế tiêu thụ đặc biệt theo phương pháp trực tiếp được tính bằng tỷ lệ % trên giá tính thuế. Tỷ lệ % cụ thể được quy định tại Nghị định của Chính phủ.

Thuế trực tiếp trên doanh thu có những ưu điểm sau:

 • Đơn giản, dễ quản lý: Thuế trực tiếp trên doanh thu được tính dựa trên doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ, do đó dễ dàng quản lý và thu hồi.
 • Kịp thời, hiệu quả: Thuế trực tiếp trên doanh thu được thu ngay tại thời điểm bán hàng hóa, dịch vụ, do đó góp phần đảm bảo nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

2. Đối tượng của thuế trực tiếp trên doanh thu

Thuế trực tiếp trên doanh thu là loại thuế đánh trực tiếp vào doanh thu của người nộp thuế. Người nộp thuế phải trực tiếp nộp thuế cho cơ quan thuế.

Theo quy định của pháp luật Việt Nam, đối tượng của thuế trực tiếp trên doanh thu bao gồm:

 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch cao hơn 100 triệu đồng.
 • Cơ sở kinh doanh và tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ.
 • Hoạt động mua bán vàng, bạc, đá quý.
 • Đối tượng áp dụng thuế trực tiếp trên doanh thu phải thực hiện khai thuế, nộp thuế theo từng lần phát sinh. Thuế được tính theo tỷ lệ trên doanh thu thực tế từng lần phát sinh.

Mức tỷ lệ thuế trực tiếp trên doanh thu được quy định như sau:

 • Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh: 5%.
 • Cơ sở kinh doanh và tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh không có cơ sở thường trú tại Việt Nam nhưng có thu nhập phát sinh tại Việt Nam chưa thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn chứng từ: 10%.
 • Hoạt động mua bán vàng, bạc, đá quý: 2%.

Ví dụ: Hộ kinh doanh A có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch là 200 triệu đồng. Thuế trực tiếp trên doanh thu mà hộ kinh doanh A phải nộp là:

5% * 200 triệu đồng = 10 triệu đồng

Thuế trực tiếp trên doanh thu là một loại thuế quan trọng trong hệ thống thuế của Việt Nam. Thuế này góp phần tăng nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đảm bảo tính công bằng trong việc đóng góp cho ngân sách nhà nước.

3. Phương pháp tính thuế trực tiếp trên doanh thu

Thuế trực tiếp trên doanh thu là loại thuế thu trực tiếp vào doanh thu của hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tổ chức, cá nhân. Thuế trực tiếp trên doanh thu được áp dụng đối với một số hoạt động sản xuất, kinh doanh cụ thể theo quy định của pháp luật.

Cách tính thuế trực tiếp trên doanh thu được quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

Thuế GTGT phải nộp = Doanh thu x Tỷ lệ %

Trong đó:

Doanh thu để tính thuế GTGT là tổng số tiền bán hàng hóa, dịch vụ thực tế ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh được hưởng.

Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu (mức nộp):

Đối với hoạt động kinh doanh khác: 2%.

Đối với hoạt động cho thuê tài sản: 5%.

Ví dụ:

Công ty ABC có doanh thu từ hoạt động kinh doanh khác trong kỳ tính thuế là 100 triệu đồng. Tỷ lệ % để tính thuế GTGT trên doanh thu đối với hoạt động kinh doanh khác là 2%.

Số thuế GTGT phải nộp của Công ty ABC trong kỳ tính thuế là:

Thuế GTGT phải nộp = 100 triệu đồng x 2% = 2 triệu đồng

Ngoài ra, trường hợp hoạt động kinh doanh mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý thì thuế GTGT phải nộp được xác định theo công thức sau:

Thuế GTGT phải nộp = Giá trị gia tăng x Thuế suất thuế GTGT

Trong đó:

Giá trị gia tăng = Giá bán hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT – Giá mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT không có thuế GTGT.

Thuế suất thuế GTGT đối với hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý là 10%.

Ví dụ:

Công ty XYZ có doanh thu từ hoạt động mua, bán, chế tác vàng bạc, đá quý trong kỳ tính thuế là 100 triệu đồng. Giá mua hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT không có thuế GTGT là 80 triệu đồng.

Số thuế GTGT phải nộp của Công ty XYZ trong kỳ tính thuế là:

Thuế GTGT phải nộp = 100 triệu đồng – 80 triệu đồng 

Trên đây là một số thông tin về Thuế trực tiếp trên doanh thu. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

  HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN TƯ VẤN


  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0764704929