087.790.7790

Cá nhân kinh doanh là gì ? cá nhân kinh doanh có cần đóng thuế ?

Kinh doanh là một hoạt động kinh tế trong đó các chủ thể kinh tế, sử dụng các nguồn lực của mình để thực hiện các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ nhằm mục đích thu lợi nhuận. Vậy Cá nhân kinh doanh là gì ? cá nhân kinh doanh có cần đóng thuế ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn 

1. Thế nào là cá nhân kinh doanh

Thế nào là cá nhân kinh doanh
Thế nào là cá nhân kinh doanh

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định về khái niệm cá nhân hoạt động thương mại cụ thể như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

Trong Nghị định này, một số từ ngữ đ­ược hiểu nh­ư sau:

 1. Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:
 2. a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;
 3. b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;
 4. c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;
 5. d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

 1. e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.”

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định các trường hợp không phải đăng ký hộ kinh doanh bao gồm:

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

2. Cá nhân kinh doanh có phải đóng lệ phí môn bài không ? 

Câu trả lời là có. Cá nhân kinh doanh là đối tượng phải nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 2, Nghị định 139/2016/NĐ-CP.

Tuy nhiên, cá nhân kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì được miễn lệ phí môn bài.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân kinh doanh

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân kinh doanh được quy định tại Điều 4, Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Loại hình kinh doanh Mức thu
Kinh doanh, sản xuất, mua bán hàng hóa, dịch vụ có mức doanh thu trên 300 triệu đồng/năm 1.000.000 đồng/năm
Kinh doanh, sản xuất, mua bán hàng hóa, dịch vụ có mức doanh thu từ 100 triệu đồng đến 300 triệu đồng/năm 500.000 đồng/năm
Hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh không thuộc các trường hợp trên 300.000 đồng/năm

Thời hạn nộp lệ phí môn bài

Thời hạn nộp lệ phí môn bài đối với cá nhân kinh doanh được quy định tại Điều 16, Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Cá nhân mới ra kinh doanh, sản xuất, kinh doanh, sản xuất, mua bán hàng hóa, dịch vụ nộp lệ phí môn bài chậm nhất là 30 ngày kể từ ngày bắt đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Cá nhân sản xuất, kinh doanh, mua bán hàng hóa, dịch vụ đã hoạt động sản xuất, kinh doanh, mua bán hàng hóa, dịch vụ trước ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành (ngày 27 tháng 12 năm 2016) thì nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 31 tháng 3 năm 2017.

Cách nộp lệ phí môn bài

Cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 17, Nghị định 139/2016/NĐ-CP, cụ thể như sau:

 • Cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài trực tiếp tại cơ quan thuế hoặc nộp trực tuyến qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
 • Trường hợp cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài trực tiếp thì nộp cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý địa điểm kinh doanh.
 • Trường hợp cá nhân kinh doanh nộp lệ phí môn bài trực tuyến thì nộp cho cơ quan thuế quản lý địa điểm kinh doanh hoặc cơ quan thuế nơi cá nhân kinh doanh đã đăng ký thành lập hộ kinh doanh.

3. Cá nhân kinh doanh có phải đóng Thuế thu nhập cá nhân và Thuế GTGT không ? 

Cá nhân kinh doanh có phải đóng Thuế thu nhập cá nhân và Thuế GTGT không ? 
Cá nhân kinh doanh có phải đóng Thuế thu nhập cá nhân và Thuế GTGT không ?

Theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 40/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và thuế thu nhập cá nhân.

Như vậy, cá nhân kinh doanh có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm thì không phải đóng thuế GTGT và thuế TNCN.

Tuy nhiên, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng trở lên thì phải đóng cả thuế GTGT và thuế TNCN. Tỷ lệ thuế GTGT và thuế TNCN áp dụng đối với cá nhân kinh doanh được quy định như sau:

Lĩnh vực ngành nghề Tỷ lệ thuế GTGT Tỷ lệ thuế TNCN
Phân phối, cung cấp hàng hóa 1% 0,50%
Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu 5% 2%
Dịch vụ viễn thông 5% 2%
Dịch vụ truyền hình 5% 2%
Dịch vụ công nghệ thông tin 5% 2%

Cá nhân kinh doanh có thể lựa chọn kê khai thuế theo phương pháp khoán hoặc phương pháp kê khai trực tiếp.

 • Kê khai thuế theo phương pháp khoán: Cá nhân kinh doanh kê khai thuế theo một mức doanh thu cố định, không phụ thuộc vào doanh thu thực tế. Mức thuế khoán được xác định theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Kê khai thuế theo phương pháp kê khai trực tiếp: Cá nhân kinh doanh kê khai thuế theo doanh thu thực tế và chi phí thực tế.

Trên đây là một số thông tin về Cá nhân kinh doanh là gì ? cá nhân kinh doanh có cần đóng thuế ? . Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng