087.790.7790

Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng có rút được không?

Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng có rút được không? Bạn đang băn khoăn về việc có thể rút bảo hiểm xã hội (BHXH) sau 8 tháng đóng hay không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về quy định rút BHXH, bao gồm thời gian đóng BHXH tối thiểu, trường hợp được rút và thủ tục thực hiện.

Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng có rút được không
Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng có rút được không

1. Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng có rút được không?

Theo điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP, người lao động có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc lao động nữ là người hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Ra nước ngoài để định cư;

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy, có thể thấy, nếu bạn là người lao động chỉ đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng thì vẫn có thể rút và hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trong trường hợp này, chỉ cần đáp ứng điều kiện để hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định trên thì có thể được rút bảo hiểm xã hội.

2. Đóng bảo hiểm xã hội 8 tháng rút được bao nhiêu tiền?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy, trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội chỉ đóng bảo hiểm được 8 tháng thì mức hưởng bảo hiểm xã hội được tính là 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội. Mức tối đa mà người đó được hưởng bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

3. Hồ sơ rút tiền bảo hiểm xã hội khi đóng được 8 tháng

Để được nhận bảo hiểm xã hội một lần khi đóng được 8 tháng, cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định tại Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và Quyết định 166/QĐ-BHXH như sau:

Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu);

Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3;

Đối với người ra nước ngoài định cư cần phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; có giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài cấp.

Đối với người bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng:

Người mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

4. Thủ tục rút tiền bảo hiểm xã hội khi đóng được 8 tháng

Trong trường hợp mới đóng bảo hiểm xã hội được 8 tháng mà muốn hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cần thực hiện theo quy trình, thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Người lao động chuẩn bị đầy đủ 01 bộ hồ sơ nêu trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội huyện/tỉnh nơi cư trú.

Hình thức nộp:

Qua giao dịch điện tử: Người lao động đăng ký nhận mã xác thực và gửi hồ sơ điện từ đến Cổng thông tin điện tử bảo hiểm xã hội Việt Nam hoặc qua Tổ chức I-VAN (nếu đã đăng ký sử dụng dịch vụ I-VAN); trường hợp không chuyển hồ sơ giấy sang định dạng điện tử thì gửi toàn bộ hồ sơ giấy cho cơ quan bảo hiểm xã hội qua dịch vụ bưu chính công ích;

Qua dịch vụ bưu chính công ích;

Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết theo quy định.

Bước 3: Nhận kết quả giải quyết.

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Người lao động nhận kết quả giải quyết, gồm:

Hồ sơ giấy tờ liên quan: theo hình thức đã đăng ký (Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc qua giao dịch điện tử);

Tiền trợ cấp:

Trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội hoặc thông qua dịch vụ bưu chính công ích hoặc thông qua tài khoản cá nhân;

Trường hợp ủy quyền cho người khác lĩnh thay, thực hiện theo quy định tại thủ tục “ủy quyền lĩnh thay các chế độ bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp” hoặc bản chính Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Trong thời hạn 05 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả số tiền bảo hiểm xã hội cho người lao động. Trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

5. Cơ sở pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Quyết định 166/QĐ-BHXH ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tự nguyện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng