087.790.7790

Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng có rút được không?

Bạn đang băn khoăn về việc Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng có rút được không? Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp người lao động có thu nhập khi họ gặp rủi ro về sức khỏe, thai sản, ốm đau, mất việc làm,…Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần rút BHXH để trang trải cho các nhu cầu cá nhân. Việc rút BHXH sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng trợ cấp và quyền lợi bảo hiểm sau này.

Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng có rút được không
Đóng bảo hiểm xã hội 7 tháng có rút được không

1. Đóng BHXH 7 tháng có rút được không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật BHXH về BHXH bắt buộc, người lao động thuộc khoản 1, khoản 2 Điều 2 Nghị định này nếu có yêu cầu thì được hưởng BHXH một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;

Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện;

Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

Ra nước ngoài để định cư;

Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế.

Như vậy, không có quy định cụ thể nào về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được rút BHXH một lần. Do đó, nếu bạn đã đóng được 07 tháng BHXH, sau một năm nghỉ việc mà không tiếp tục đóng BHXH nữa và đủ điều kiện hưởng thì bạn sẽ được rút BHXH một lần.

2. Cách tính tiền BHXH khi đã đóng được 7 tháng?

Tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật BHXH 2014 quy định trường hợp đóng BHXH chưa đủ một năm thì mức hưởng sẽ bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Đồng thời, tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH cũng đưa ra mức hưởng cụ thể đối với trường hợp trên là bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân đóng BHXH.

Ví dụ:

Ông A đóng BHXH bắt buộc được 07 tháng, thời gian từ tháng 01/2021 đến tháng 07/2021, được biết mức lương làm căn cứ đóng của ông là 4.800.000 vnđ/tháng. Như vậy, ông A muốn rút BHXH một lần, cách tính như sau:  22% x 4.800.000 x 7 = 7.392.000 vnđ

Như vậy, mức hưởng BHXH một lần của ông A sau khi đóng BHXH 07 tháng là 7.392.000 vnđ (thấp hơn mức tối đa là 02 tháng bình quân tiền lương đóng BHXH là 2 x 4.800.000 vnđ = 9.600.000 vnđ).

3. Hồ sơ hưởng BHXH khi đã đóng được 7 tháng?

Căn cứ Điều 109 Luật BHXH 2014 và Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019, khi đã đóng BHXH được 07 tháng, hồ sơ hưởng BHXH bao gồm:

Sổ BHXH;

Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần (theo mẫu 14-HSB);

Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân;

Sổ hộ khẩu thường trú hoặc giấy tờ tạm trú.

Ngoài ra, tại điểm 1.2 khoản 1 Điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 còn chỉ ra cơ quan BHXH quận/huyện là nơi được phân cấp giải quyết, chi trả và quản lý người hưởng BHXH. Vì vậy, sau khi hoàn thành hồ sơ, người đăng ký hưởng BHXH một lần sẽ đem nộp tại cơ quan BHXH cấp quận/huyện, nơi bạn đang đăng ký thường trú/tạm trú.

Lưu ý: Thời hạn để giải quyết và chi trả BHXH một lần là 10 ngày kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ. Đối với trường hợp có vấn đề phát sinh mà không kịp giải quyết trong thời gian quy định, cơ quan BHXH đang xử lý thủ tục phải có văn bản giải thích rõ ràng.

4. Thủ tục hưởng BHXH khi đóng được 7 tháng?

Căn cứ Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021, để rút BHXH một lần, người lao động cần thực hiện các thủ tục sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ:

Sổ BHXH

Đơn đề nghị (Mẫu 14-HSB).

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

Đối với các đối tượng sau đây cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác:

Người ra nước ngoài để định cư: Nộp thêm bản sao Giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ chứng minh lý do ra nước ngoài định cư như hộ chiếu nước ngoài cấp, thị thực nước ngoài cho phép nhập cảnh để định cư,…

Người mắc bệnh như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong,… phải nộp thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; bị mắc bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm từ 81% khả năng lao động trở lên thể hiện tình trạng không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa: Nộp thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định kèm theo bản chính bảng kê các nội dung giám định.
Bản chính Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong Quân đội có hưởng phụ cấp khu vực (Mẫu số 04B-HBQP) với người có thời gian phục vụ trong Quân đội trước 2007 tại nơi có phụ cấp khu vực mã sổ BHXH không thể hiện đầy đủ thông tin.

Bước 2: Nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH nơi cư trú (thường trú/tạm trú). Có thể nộp theo những cách sau:

Qua Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

Qua bưu điện.

Trực tiếp tại cơ quan BHXH.

Bước 3: Nhận tiền BHXH một lần

Thời hạn giải quyết: Tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định.

5. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014;

Nghị định 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Quyết định 166/QĐ-BHXH năm 2019 về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp;

Quyết định 222/QĐ-BHXH năm 2021 về việc công bố thủ tục hành chính được thay thế, bãi bỏ thuộc thẩm quyền giải quyết của Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng