087.790.7790

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có rút được không?

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có rút được không? Bạn đang băn khoăn về việc có thể rút bảo hiểm xã hội (BHXH) sau 6 tháng đóng hay không? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chính xác về quy định rút BHXH, bao gồm thời gian đóng BHXH tối thiểu, trường hợp được rút và thủ tục thực hiện.

Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có rút được không
Đóng bảo hiểm xã hội 6 tháng có rút được không

1. Đóng BHXH 6 tháng có rút được không?

Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, người lao động nếu thuộc một trong các trường hợp tại điểm b khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội;

Lao động nữ hoạt động chuyên trách hoặc không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn đã đủ tuổi nghỉ hưu mà khi nghỉ việc chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

Ra nước ngoài để định cư;

Mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu;

Sau 01 năm nghỉ việc hoặc sau 01 năm không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, pháp luật không quy định giới hạn phải đóng tối thiểu bao nhiêu tháng bảo hiểm xã hội mới được hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Trường hợp của bạn đóng bảo hiểm xã hội được 06 tháng thì bạn có thể rút bảo hiểm xã hội một lần nếu bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về thời điểm được yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần. Pháp luật không quy định về thời hạn cụ thể là bao lâu người lao động phải có yêu cầu rút bảo hiểm sau khi đã đủ điều kiện hưởng.

Tuy nhiên, bạn chỉ có thể rút bảo hiểm xã hội bất kể thời điểm nào sau khi có thời gian nghỉ việc đủ một năm trở lên và trong thời gian nghỉ việc đó bạn không còn tham gia bảo hiểm xã hội nữa.

Chẳng hạn như chị B đóng bảo hiểm xã hội từ tháng 1 đến tháng 6 thì chị B xin nghỉ việc để chăm con nhỏ. Sau đó chị B có nhu cầu muốn rút bảo hiểm xã hội một lần. Tuy nhiên chị B phải đợi đến đủ một năm sau khi nghỉ việc và thời gian đó chị không tham gia đóng bảo hiểm xã hội, tức là chị B phải đợi đến tháng 6 năm sau, chị B mới đủ điều kiện để yêu cầu lên cơ quan bảo hiểm xã hội rút bảo hiểm xã hội một lần.

2. Đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng thì rút được bao nhiêu tiền?

Trường hợp bạn đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng, mức bảo hiểm xã hội một lần bạn được hưởng sẽ được tính dựa theo công thức dưới đây. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mức hưởng bảo hiểm xã hội tối đa không được quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Mức hưởng BHXH một lần (khi đóng chưa đủ 1 năm) = 22% x Mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội

Ví dụ 2: Lấy ví dụ như ở trường hợp trên, chị B đóng bảo hiểm xã hội được 06 tháng (từ tháng 1 đến tháng 6 năm trước) thì chị xin nghỉ việc để chăm con nhỏ, mức bình quân tiền lương đã đóng bảo hiểm xã hội của chị B là 7.000.000 đồng/tháng.

Tháng 11 năm nay, chị B có yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của chị B là: 22% x 7.000.000 x 6 = 9.240.000 (đồng).

Số tiền này không vượt quá 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của chị B (tức 14.000.000 đồng), nên mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của chị B sẽ là 9.240.000 đồng.

3. Hồ sơ rút bảo hiểm xã hội khi đóng được 06 tháng?

Tùy vào từng trường hợp theo pháp luật quy định mà người lao động cần chuẩn bị những giấy tờ sau đây khi có yêu cầu rút bảo hiểm xã hội một lần:

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (theo mẫu 14-HSB);

Sổ bảo hiểm xã hội bản gốc;

Giấy tờ tùy thân (chứng minh nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu);

Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú KT3;

Một số giấy tờ khác tùy theo từng trường hợp dưới đây:

Trường hợp người ra nước ngoài để định cư thì phải nộp thêm  một trong các giấy tờ sau đây:

Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trường hợp người bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng:

Người mắc ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS thì có thêm Trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được;

Nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa thể hiện tình trạng suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Trường hợp thanh toán phí giám định y khoa thì có thêm hóa đơn, chứng từ thu phí giám định; bảng kê các nội dung giám định của cơ sở thực hiện giám định y khoa.

Trường hợp người có thời gian phục vụ trong quân đội trước ngày 01/01/2007 tại địa bàn có hưởng phụ cấp khu vực mà sổ bảo hiểm xã hội không thể hiện đầy đủ thông tin làm căn cứ tính phụ cấp khu vực: Bản khai cá nhân về thời gian, địa bàn phục vụ trong quân đội có hưởng phụ cấp khu vực.

4. Thủ tục rút bảo hiểm xã hội khi đóng được 06 tháng?

Để được hưởng bảo hiểm xã hội một lần khi đóng được 06 tháng bảo hiểm xã hội thì bạn cần tiến hành những thủ tục sau đây:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ

Bạn chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như chúng tôi đã nêu ở trên.

Sau đó bạn tiến hành nộp hồ sơ bảo hiểm xã hội một lần tại các cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện hoặc tỉnh nơi đăng ký thường trú, tạm trú.

Bạn có thể lựa chọn nộp hồ sơ bằng một trong các hình thức sau: qua giao dịch điện tử; qua dịch vụ bưu chính công ích; hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 2. Tiếp nhận và giải quyết hồ sơ

Thời hạn giải quyết và chi trả bảo hiểm xã hội một lần là tối đa 05 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm xã hội nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Nhận kết quả

Bạn sẽ nhận được kết quả giải quyết từ cơ quan bảo hiểm xã hội, bao gồm: quyết định về việc hưởng bảo hiểm xã hội một lần; Bản quá trình đóng bảo hiểm xã hội; hồ sơ giấy tờ liên quan; tiền trợ cấp.

5. Cơ sở pháp lý

Luật Bảo hiểm xã hội số 58/2014/QH13;

Nghị quyết số 93/2015/QH13 thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động do Quốc hội ban hành;

Nghị định số 115/2015/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc;

Quyết định số 166/QĐ-BHXH năm 2019 về Quy trình giải quyết hưởng chế độ bảo hiểm xã hội, chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành;

Thông tư liên tịch số 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội và Nghị định 33/2016/NĐ-CP về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương đối với quân nhân do Bộ trưởng Bộ

Quốc phòng – Bộ Công an – Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội ban hành.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi về vấn đề: Đóng bảo hiểm xã hội 06 tháng có rút được không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
  • Không có sản phẩm trong giỏ hàng