087.790.7790

Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không?

Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không? Bảo hiểm xã hội (BHXH) là một chính sách an sinh xã hội quan trọng, giúp người lao động có thu nhập khi họ gặp rủi ro về sức khỏe, thai sản, ốm đau, mất việc làm,…Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn có thể cần rút BHXH để trang trải cho các nhu cầu cá nhân.

Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không
Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không

1. Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không?

Căn cứ điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

Như vậy trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng, và sau 1 năm nghỉ việc thì được rút bảo hiểm xã hội.

Cụ thể mức hưởng với 3 tháng đóng bảo hiểm xã hội được quy định tại khoản 2 điều 19 Thông tư 19/2015/TT-BLĐTBXH:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

2. Nghỉ việc được 3 tháng có được rút bảo hiểm xã hội?

Cũng căn cứ quy định trên có thể thấy nghỉ việc 3 tháng có được rút bảo hiểm xã hội hay không cũng tùy thuộc vào các trường hợp như sau:

Trường hợp người lao động đủ tuổi nghỉ hưu, đóng bảo hiểm đủ 20 năm, ra định cư nước ngoài, mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng mà Bộ Y tế quy định thì sau khi nghỉ việc được 3 tháng, người lao động được phép rút bảo hiểm xã hội;

Trường hợp người lao động không thuộc những trường hợp trên, mà đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm thì sau khi nghỉ việc 3 tháng chưa được rút bảo hiểm xã hội.

3. Mẫu đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần mới nhất

Bạn đọc tải mẫu đơn tại: Mẫu 14-HSB: Đơn đề nghị hưởng trợ cấp BHXH một lần

Đơn đề nghị hưởng BHXH
Đơn đề nghị hưởng BHXH

4. Hồ sơ hưởng BHXH một lần

Căn cứ quy định điều 109 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 109. Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Sổ bảo hiểm xã hội.

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.

Trích sao hồ sơ bệnh án trong trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 60 và điểm c khoản 1 Điều 77 của Luật này.

Đối với người lao động quy định tại Điều 65 và khoản 5 Điều 77 của Luật này thì hồ sơ hưởng trợ cấp một lần được thực hiện theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.

Như vậy đối với người lao động bình thường đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần thì chỉ cần mang giấy tờ như sau:

Sổ bảo hiểm xã hội;

Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần (mẫu 14-HSB)

Còn với trường hợp người lao động đi đinh cư nước ngoài hay bị bệnh cần có giấy tờ chứng minh đi kèm.

5. Bao lâu được nhận tiền BHXH một lần?

Theo quy định tại điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

Điều 110. Giải quyết hưởng lương hưu, bảo hiểm xã hội một lần

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người sử dụng lao động nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ quy định tại khoản 2 Điều 108 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động đủ điều kiện và có yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần nộp hồ sơ quy định tại Điều 109 của Luật này cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ khi nhận đầy đủ hồ sơ thì người lao động sẽ được chi trả và giải quyết tiền hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần.

Trên đây là những tìm hiểu của Hoa Tiêu về vấn đề Đóng bảo hiểm xã hội 3 tháng có rút được không? Mời bạn đọc tham khảo thêm những thông tin hữu ích trong mục Hỏi đáp pháp luật chuyên mục Bảo hiểm liên quan.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790