087.790.7790

Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ?

Bán hàng vào khu phi thuế quan là một cơ hội kinh doanh tiềm năng cho các doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần nắm rõ các quy định và thủ tục liên quan để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh này một cách hiệu quả. Vậy Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ? Hãy để bài viết này của ACC giúp bạn hiểu rõ hơn

1. Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan chịu thuế suất nào ?

Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ?
Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 9 Thông tư số 219/2013/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng, hàng hóa bán vào khu phi thuế quan được coi là hàng hóa xuất khẩu và được áp dụng mức thuế suất 0% (trừ các trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% hướng dẫn tại khoản 3 Điều này).

Như vậy, hàng hóa bán vào khu phi thuế quan được áp dụng mức thuế suất 0% thuế giá trị gia tăng.

Tuy nhiên, cần lưu ý một số trường hợp sau:

 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan nhưng sau đó được đưa vào nội địa Việt Nam thì phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.
 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan nhưng không được sử dụng trong khu phi thuế quan mà được đưa vào nội địa Việt Nam thì phải chịu thuế giá trị gia tăng theo quy định.

Để được hưởng mức thuế suất 0% thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp bán hàng hóa vào khu phi thuế quan cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Hàng hóa bán vào khu phi thuế quan phải là hàng hóa xuất khẩu.
 • Doanh nghiệp bán hàng hóa vào khu phi thuế quan phải thực hiện đầy đủ các thủ tục xuất khẩu theo quy định của pháp luật.
 • Doanh nghiệp bán hàng hóa vào khu phi thuế quan phải đảm bảo việc xuất khẩu hàng hóa ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

2. Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ?

Câu trả lời ngắn là không. Hàng hóa mua bán vào khu phi thuế quan không phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có). 

Cụ thể, theo quy định của Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu năm 2016, hàng hóa mua bán, trao đổi trong khu phi thuế quan không phải chịu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Tuy nhiên, hàng hóa mua bán vào khu phi thuế quan sau đó được tái xuất ra khỏi Việt Nam thì phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Ví dụ, một doanh nghiệp ở Việt Nam mua hàng hóa từ nước ngoài và nhập khẩu vào khu phi thuế quan. Hàng hóa này sau đó được tái xuất ra khỏi Việt Nam để bán cho khách hàng ở nước ngoài. Trong trường hợp này, hàng hóa phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Ngoài ra, hàng hóa mua bán vào khu phi thuế quan được sử dụng để sản xuất, gia công, tái chế, lắp ráp, chế biến hàng hóa xuất khẩu thì cũng không phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

Ví dụ, một doanh nghiệp ở Việt Nam mua hàng hóa từ nước ngoài để sử dụng trong quá trình sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu. Trong trường hợp này, hàng hóa này không phải chịu thuế nhập khẩu, thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt (nếu có).

3. Một số trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0%

 Theo quy định tại Điều 11 Luật Thuế giá trị gia tăng năm 2008 và các văn bản hướng dẫn thi hành, một số trường hợp không áp dụng mức thuế suất 0% bao gồm:

Hàng hóa nhập khẩu trong các trường hợp sau:

 • Hàng hóa nhập khẩu không đáp ứng đủ điều kiện để được hưởng thuế suất 0% theo quy định của pháp luật.
 • Hàng hóa nhập khẩu có nguồn gốc, xuất xứ từ nước ngoài không có cam kết miễn thuế nhập khẩu với Việt Nam.
 • Hàng hóa nhập khẩu là quà biếu, quà tặng của cá nhân cho cá nhân.
 • Hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân không đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan.
 • Hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan nhưng hàng hóa, dịch vụ đó không được sử dụng để xuất khẩu, trừ trường hợp được phép mua hàng hóa, dịch vụ từ nội địa để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài.
 • Hàng hóa, dịch vụ bán cho tổ chức, cá nhân đăng ký kinh doanh trong khu phi thuế quan nhưng hàng hóa, dịch vụ đó không được sử dụng để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài, trừ trường hợp được phép mua hàng hóa, dịch vụ từ nội địa để sản xuất, gia công hàng hóa xuất khẩu, hàng hóa được xuất khẩu ra nước ngoài.

Ngoài ra, một số trường hợp khác không áp dụng mức thuế suất 0% theo quy định của pháp luật.

Ví dụ, theo quy định tại Điều 12 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ngày 19 tháng 10 năm 2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng, hàng hóa, dịch vụ sau đây không được áp dụng mức thuế suất 0%:

 • Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu sau đó nhập khẩu trở lại Việt Nam;
 • Hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu nhưng thực chất không được xuất khẩu;
 • Hàng hóa, dịch vụ bán, cung ứng trong khu phi thuế quan không đáp ứng quy định tại Điều 11 Luật Thuế giá trị gia tăng.

Trên đây là một số thông tin về Mua bán hàng vào khu phi thuế quan có cần chịu thuế hay không ?. Hy vọng với những thông tin ACC đã cung cấp sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Kế toán Kiểm toán ACC, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. ACC cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình cung cấp đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

087.790.7790
0
YOUR CART
 • Không có sản phẩm trong giỏ hàng